Trầm cảm và cách vượt qua trầm cảm

Trầm cảm là khi ta đắm chìm vào những cảm xúc tiêu cực mà không thể nào thoát ra nổi. Những cảm xúc tiêu cực như kéo ta chìm sâu vào vũng lầy. Nó khiến ta nhìn nhận thế giới một cách xám xịt. Ai trải qua cảm giác đó rồi mới thấu hiểu.

Những người trầm cảm họ thường ù lì, không hứng thú bất kì hoạt động nào, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Khuôn mặt họ lúc nào cũng buồn buồn. Thay vì cảm thông và nâng đỡ họ. Nhiều người càng đổ thêm dầu vào lửa.

Nếu bạn đang bị trầm cảm thì bài này mình sẽ chỉ vài cách khiến bạn đi vào vòng xoáy tích cực. Nó sẽ khiến bạn tốt lên mỗi ngày, cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Mình học được nó qua quyển sách vòng xoáy đi lên. Dù chưa đọc hết quyển sách nhưng nó đã tác động đến mình rất nhiều. Bởi trước kia cũng có một giai đoạn bị trầm cảm và cũng đã từng nghĩ đến tự tử. Nghĩ thì nghĩ chứ nhưng nào dám hey..

Thiền và sống chánh niệm sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ miên man. Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ lôi kéo những suy nghĩ tiêu cực khác. Bạn sẽ càng đắm chìm trong những điều tiêu cực. Thiền giúp bạn xua tan đi những suy nghĩ. Dành khoảng 5 phút mỗi sáng để thiền. Tuy thời gian ít những hiệu quả rất nhiều. Chánh niệm là khi bạn dành tất cả sự chú tâm để sống trong hiện tại. Không suy nghĩ vẩn vơ về tương lai hay quá khứ. Mọi công việc đều có thể áp dụng chánh niệm. Nó không hề làm giảm năng suất làm việc. Ngược lại nó khiến bạn cảm thấy được hạnh phúc và an lạc hơn trong cuộc sống.

Tập thể dục cũng tốt để giảm thiểu trầm cảm. Khi tập thể dục sẽ giúp hồi hải mã ( vùng giúp chúng ta ghi nhớ ) lớn thêm. Cùng với đó tiết ra rất nhiều chất giúp não bộ chống lại trầm cảm. Không những thế tập thể dục còn giúp bạn giảm stress, giúp bạn ngủ ngon hơn. Cải thiện rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Suy nghĩ tích cực, biết ơn sẽ tốt với bạn. Dù không bị trầm cảm, bạn hãy thử biết ơn mỗi ngày xem. Vì đa phần chúng ta thường quá quan tâm đến những thứ người khác có, hoặc mình chưa sở hữu. Mải đuổi theo những thứ đó khiến chúng ta mệt nhoài. Khi đạt được cũng chẳng hạnh phúc bao lâu. Bởi nó chỉ làm tăng mức độ hài lòng của ta lên. Ta lại tiếp tục tìm kiếm những thứ lớn hơn, đẹp hơn. Việc tỏ lòng biết ơn cuộc sống, khiến chúng ta tập trung vào những gì mình đang có thay vì những điều mình chưa có. Từ đó ta biết trân trọng khoảng khắc hiện tại, trân trọng những người đang ở cạnh ta.

Hãy làm những điều mới. Nhiều hoạt động mới lạ lắm bạn. Chúng ta có nhiều tiềm năng hơn chúng ta tưởng. Mới đầu học một kĩ năng mới có vẻ khó. Nhưng đó chính là thứ chúng ta cần. Chúng ta muốn khám phá, tự do. Bạn có thể thử một số hoạt động như nhiếp ảnh, viết blog …. Nó sẽ giúp tâm trạng của bạn không bị chìm sâu trong những điều tiêu cực.

Chỉ một vài hoạt động nho nhỏ mỗi ngày thôi. Nhưng chúng sẽ giúp bạn thoát khỏi trầm cảm và tốt lên mỗi ngày. Hãy đa dạng hóa hoạt động nhé. Khi bị trầm cảm ta hay chú ý đến ánh mắt của người khác, luôn nghĩ rằng họ đang xăm soi, hoặc gây khó dễ cho mình. Trên thực tế mọi chuyện có vẻ khác.

Người trầm cảm thường hay có những suy nghĩ tiêu cực. Giờ mình cảm thấy thông cảm cho họ, thông cảm cho cả những người tội phạm. Phải chăng cuộc sống quá áp lực đã khiến họ phải lao vào bước đường đó. Người ngoài đâu hiểu hoàn cảnh của họ, đâu hiểu môi trường mà họ đã được dưỡng dục, đâu hiểu những áp bức, những lôi kéo mà họ đã gặp. Họ chỉ đứng bên ngoài, chỉ trích và khiến người ta chìm sâu thêm vào vùng lầy do chính họ nhận ra.

Ta phải biết rằng, ta cũng có một phần trách nhiệm trong những vấn đề xã hội. Vì ta đang sống trong đó. Muốn xã hội tốt lên, trước hết phải bắt đầu bằng chính bản thân. Một chút tốt lên mỗi ngày cũng có thể làm xã hội tốt lên. Bởi xã hội được tạo lên từ những cá nhân. Chúng ta như những con bướm nhỏ cùng nhau đập cánh. Liệu nó có thể tạo lên một cơn lốc khiến mọi thứ tốt đẹp hơn ?

Tái bút : Mọi thứ đều có nhân quả, mọi chuyện đều có nguyên nhân và tuân theo quy luật thành, trụ, hoại, diệt. Mong rằng bạn sẽ tốt lên.

5/5 - (2 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
aki momiji
aki momiji
1 year ago

Bài viết này rất hữu ích với mình, cảm ơn bạn 🙆🏻‍♀️