Não bộ là một khu vườn nhỏ

Bộ não của bạn là một khu vườn màu mỡ. Nơi đó cỏ dại sẽ phát triển nếu như những hạt giống tốt không được vun trồng.

Nếu như không để tâm đến nó, những loài cỏ dại sẽ đần dần phát triển và lấn hết những hạt giống tốt. Đến một lúc nào đó cỏ dại sẽ hút cạn hết niềm vui sống lòng nhiệt huyết của bạn.

Vậy cỏ dại là gì ? Phải chăng nó là những suy nghĩ tiêu cực. Bạn bị tiêm nhiễm từ những người ung quanh, bạn bè, cha mẹ, thầy cô. Đôi khi là chính những suy nghĩ của bạn. Mọi suy nghĩ, lời nói, hành động đều là nhân. Khi bạn suy nghĩ xấu, những suy nghĩ đó không hề biến mất ngay mà nó sẽ được gieo vào tàng thức. Chờ đến một thời điểm chín muồi, nó sẽ biến thành quả. Quả đó lại tiếp tục tạo ra nhân, nó có thể biến bộ não của bạn thành một khu vườn đầy trái ngọt hoặc một bãi cỏ dại.

Bạn có bao giờ để ý rằng những hành động xốc nổi của bản thân như mua sắm không kiểm soát, ngồi hàng giờ để xem facebook, tâm trạng xuống dốc khi nhìn thấy người này có cái này, người kia có cái nọ, mặt mày bí xị khi bị ông chủ hay bố mẹ la mắng ? Thực ra bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân. Khi bạn không kiểm soát được những cảm xúc đó bởi những suy nghĩ trong quá khứ, những thói quen phản ứng đã ăn sâu vào trong trí não. Để có thể nhận diện được những mớ cảm xúc đó bạn cần phải tu tập.

Thiền sẽ giúp bạn có cơ hội nhìn nhận những suy nghĩ, những cảm xúc. Thiền giống như cách chúng ta làm vườn vậy. Tuy không thể nhổ tận gốc những cây dại nhưng chúng ta có thể gieo thêm những hạt giống tốt lành. Những hạt giống tốt lành sẽ dần dần thế chỗ những gốc cây dại xấu xí. Nhưng tuyệt nhiên bạn không thể nhổ hết được những gốc cây dại đó. Vào một thời điểm nào đó nó sẽ phát ra ngoài. Nhưng bạn hãy yên tâm, khi thiền bạn sẽ có thể nhận diện được chúng. Khi chúng xuất hiện bạn hoàn toàn có thể tránh né được.

Bộ não con người tuyệt vời lắm. Nó vô hạn. Với những phương pháp đơn giản thôi bạn hoàn toàn có thể biến bộ não trở nên vô hạn. Điều quan trọng hãy tập trung vào thời gian, năng lượng và sự tập trung. Bạn có thể thiền, ăn uống lành mạnh, tập thể dục…. để giúp cho khu vườn màu mỡ hơn. Và hãy nhớ gieo những hạt mầm yêu thương, biết ơn, can đảm nhé.

Mình may mắn trước kia biết đến bộ sách hạt giống tâm hồn. Vào những buổi sáng tháng 11,12 trong khi nhóm bếp, vừa hơ tay vừa cẩm điện thoại để đọc sách. Những câu chuyện nhỏ như những hạt giống, những hạt giống yêu thương, cảm ân đã gieo vào mình từ hồi đó. Bạn có thể thử đọc một câu chuyện nhỏ vào mỗi buổi sáng. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy yêu thương cuộc sống hơn đó.

Bạn có thể tải bộ sách : “Hạt giống tâm hồn

Hoặc Hiểu về trái tim

Kể bạn nghe có một lần mình thấy một chiếc điện thoại. Khi trả lại người mất họ cho mình 1 triệu. Mình từ chối không nhận. Kể với người mình yêu thương nhất. Họ bảo : “Sao mình ngốc thế !”.  Đó là sự tử tế của mỗi người thôi. Sao có thể nói là ngốc nghếch được bạn nhỉ ? Mình trả điện thoại cho họ đó là trách nhiệm, lòng tự trọng của mình, chứ mình đâu trả điện thoại để được biết ơn ?

Khi chúng ta yêu thương, thông cảm, sẻ chia với mọi người xung quanh. Thì họ cũng sẽ đáp lại chúng ta với những tình cảm tương tự như vậy. Đừng than trách người khác, bởi họ đối xử với bạn theo đúng cách mà bạn đối xử với họ. Nếu như ba mẹ không hiểu bạn, hãy xem cách bạn hành xử. Hãy cố gắng cư xử tôn trọng, đúng mực hơn. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Nếu như ông chủ không đánh giá tốt năng lực của bạn, hãy làm việc chăm chỉ hơn, đi sớm về muộn. Rồi họ sẽ đánh giá bạn khác.

Tái bút : Cuộc sống tuân theo quy luật nhân quả. Mỗi một hành động, lời nói, suy nghĩ đều là nhân. Đã gieo nhân thì ắt phải gặt quả. Quả có thể trổ ở bất cứ lúc nào, kiếp này hay kiếp khác. Hãy suy nghĩ tích cực, biết ơn để làm cho khu vườn tâm thức của chúng ta tràn đầy màu sắc bạn nhé.

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận