Tinh thần quyết định chất lượng cuộc sống

Mình mới quen một anh trên facebook. Anh ấy có đăng một bài mà mình phải suy ngẫm rất nhiều.

Anh ấy chia sẻ rằng anh ấy đang duy trì 1 nhóm truyền động lực cho mọi người khoảng đâu đó 100 nghìn thành viên. Duy trì một blog hơn 3 triệu lượt xem, và mỗi ngày anh ấy có thể dành ra 1 tiếng để thiền. Và điều đặt biệt nhất, và mình khâm phục nhất đó là mỗi sáng anh ấy  dậy sớm để tắm bằng nước lạnh.

Mới đầu mình cảm thấy thật điên rồ, nhưng nhìn lại mới thấy. Nên và rất cần làm như vậy.

Đấy là chúng ta đang rèn luyện tinh thần của mình thành thép. Tinh thần là một trong 8 bánh xe cuộc đời.

 1. Sức khỏe.
 2. Tâm linh.
 3. Tinh thần.
 4. Cảm xúc.
 5. Tiền bạc.
 6. Sự nghiệp.
 7. Mối quan hệ.
 8. Tình yêu.

Nếu như một trong 8 bánh xe cuộc đời không vận hành đúng. Thì nó sẽ tác động tiêu cực đến nhau và làm công việc của bạn không đạt hiệu quả cao.

Bạn có nghĩ rằng sau khi tắm nước lạnh vào buổi sáng tinh thần của chúng ta sẽ trở nên sảng khoái hơn, trong công việc và cuộc sống thường ngày ta sẽ bình tĩnh đối mặt với hết thảy ?

Tinh thần quyết định rất nhiều đến các khía cạnh cuộc sống khác của chúng ta. Khi chúng ta thức dậy mỗi buổi sáng và nghĩ về những điều tiêu cực trong cuộc sống hoặc những điều khó khăn chúng ta sẽ phải làm trong một ngày dài. Hẳn chúng ta sẽ bị mất tinh thần. Mà một khi đã bị mất tinh thần rồi thì làm việc sao hiệu quả. Chúng ta trở nên cáu gắt với những vụn vặt nhỏ. Chúng ta giao tiếp với mọi người một cách cáu gắt, không mang tính xây dựng. Trong đầu tràn ngập những suy nghĩ nhấn chìm ta. Như bạn thấy đó tất cả những khía cạnh trong cuộc sống sẽ bổ trợ cho nhau.

Vậy tinh thần là gì ? Tinh thần là cảm giác tích cực. Khi ta muốn lăn xả vào làm một việc gì đó. Là niềm tin khi ta tin tưởng những người xung quanh một cách vô điều kiện, ta trao cho họ những nụ cười, những lời quan tâm yêu thương. Chúng ta hoàn toàn có thể giữ được cho tinh thần của mình. Vậyy làm cách nào ? Như đã nói ở trên 8 bánh xe cuộc đời sẽ bổ sung sức mạnh cho nhau. Vậy chúng ta hãy cùng gia thăng bằng để cho những bánh xe vận hành một cách đồng đều. Ví dụ như khi ta tin tưởng những tôn giáo, khi ta được yêu thương, khi ta có tiền….thì tinh thần cũng đến…

Tinh thần có thể nói là nguồn năng lượng cuộc sống. Và nguồn năng lượng này có thể truyền từ người ngày qua người khác và nó có thể tăng lên hoặc giảm đi qua môi trường người đó tiếp xúc. Ví dụ nhé. Khi bạn đang rất mệt mỏi tự nhiên có ai đó mỉm cười với bạn. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào ? Hay ai khen vì những việc bạn đang thực hiện chẳng hạn. Bạn có cảm thấy phấn chấn không? Cũng như thế người khác có thể lấy đi của bạn tinh thần. Hãy luôn chú ý và tránh xa những người tiêu cực, nếu có thể hãy truyền cho họ thật nhiều động lực cuộc sống bạn nhé. Và khi bạn mất tinh thần bạn nhìn gì cũng nhuốm màu đau thương như Nguyễn Du từng nói :

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Tinh thần sẽ giúp chúng ta hoàn thành tất cả những công việc mà mình mong muốn. Một vài điều mình luôn làm để bản thân có thể giữ được tinh thần. Các bạn cùng tham khảo nhé.

 1. Luôn học hỏi những thứ mới mẻ. Thường tìm kiếm những thông tin hữu ích.
 2. Chia sẻ những trải nghiệm sống bằng cách viết hoặc nói chuyện với mọi người.
 3. Loại bỏ những người, những thứ tiêu cực ra khỏi cuộc sống. Một trong số những thứ bạn có thể làm là xóa những bạn bè, những thông tin không mang tính xây dựng trên facebook. Tránh gặp những người bạn khiến bạn mất tinh thần hành động.
 4. Tìm kiếm những thông tin hữu ích giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng những gì mình tò mò. Hoặc tham gia vào một số group trên facebook về tư duy tích cực, về thành công hoặc về những thứ mà bạn yêu thích.
 5. Sống với đam mê của chính mình. Công việc là thứ chúng ta làm mỗi ngày. Nó sẽ bổ sung hoặc rút cạn năng lượng tinh thần của bạn. Hãy làm những điều mà mình yêu thích nhé.
 6. Tạo môi trường làm việc hiệu quả. Hãy dọn sạch sẽ mọi thứ trong tầm mắt của bạn. Hãy trang trí nó, để bạn có động lực để bắt đầu làm.
 7. Sử dụng phương pháp pomodoro để luôn tập trung, thoải mái khi làm việc.

Lúc trước nhiều lần mình hay bị mất tinh thần lắm. Kiểu như cứ tối tối lại cảm thấy chẳng muốn làm, chẳng muốn hành động gì cả ấy. Giờ mới hiểu không phải do bản thân trây lười mà do ta đã không giữ vững được tinh thần. Hãy luôn trau dồi và phát triển 8 lĩnh vực trong cuộc sống. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống của chúng ta không chỉ là một “bể khổ” mà nó còn chứa đựng những niềm vui, những niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Tái bút : Chúc bạn tôi có một thể xác tràn đầy nhựa sống, một thể trí minh mẫn để đối mặt với hết thẩy niềm vui cuộc sống

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply