Những lúc cảm thấy chán nản bạn thường làm gì ?

Mình chọn cách vừa nằm lười biếng trên giường và vừa nghe một audio book để không cảm thấy lãng phí thời gian.

Tải một đống audio sách trong máy. Để những lúc tản bộ, hay đi du lịch có cái để nghe. Hôm qua chọn ngẫu nhiên một quyển. Ấy vậy mà nó lại đúng là quyển mình cần.

Bạn đã bao giờ cảm thấy chán nản, không có động lực để bắt đầu làm một việc nào đó chưa ?

Rõ ràng bạn biết rằng nếu làm những việc đó thì sẽ tốt, sẽ phát triển được bản thân nhưng cứ mãi trì hoãn không thực hiện ?

Hay việc bỏ thuốc lá, bỏ rượu chẳng hạn ?

Với mục đích nghe cho đỡ tốn thời gian nên nghe được một lúc là mơ màng trong giấc ngủ rồi. Nhưng thực sự quyển sách đó khá hay. Mình vùng dậy cầm giấy bút mở lại từ đầu để ngẫm. Hóa ra càng nghe lại ta càng thấm ra nhiều điều tuyệt vời.

Quyển sách giúp mình hiểu được tại sao mình lại làm việc này mà không làm việc kia. Thực chất mỗi người đều có thể làm được tất cả mọi thứ. Nhưng có một số vấn đề khiến kiềm hãm không cho họ thoát ra khỏi vùng ai toàn của mình.

Đó là niềm tin vào bản thân, mục đích, hậu quả công việc và việc bạn đang gắn công việc của mình với nỗi khổ hay niềm vui.

Bản chất con người luôn muốn làm những công việc dễ dàng, thoải mái và tránh xa những cảm giác bức bối. Những người thành công họ đã biết cách gắn công việc của mình với niềm vui. Khi họ làm cũng giống như khi họ đang chơi vậy.

Trước có vài người hỏi mình làm sao để viết được nhiều như vậy, mỗi ngày viết 1000 từ. Mình mỉm cười, mình cũng không biết nữa. Mình chỉ biết là mình rất thích cái cảm giác những ngón tay của mình gõ liên tục trên bàn phím. Và cảm giác của trí não phóng đi mọi hướng. Và kết quả của việc viết nữa, nó khiến mình thỏa mãn ý chí khi có thể góp 1 phần công sức nhỏ bé của mình để tạo động lực cho mọi người phát triển.

Bạn có thấy điều gì đặc biệt không ?

Đó là 3 lý do khiến ta làm và không làm một việc gì đó.

  • Hành động ngòi nổ
  • Bản thân hành động.
  • Kết quả của hành động.

Nói chung là chúng ta hãy tìm cách để làm cho những thói quen, việc làm xấu của mình có cảm giác khó chịu. Và làm cho những việc tốt trở nên có giá trị và dễ dàng thực hiện.

Một số cách mà mình đã chép lại trong quyển sách để bạn có thể tự kiến tạo động lực cho bản thân mình phát triển. Một điều mình muốn nói rằng. Bạn hoàn toàn có thể đạt được tất cả những gì mình mong muốn nếu vượt qua được bản thân.

1 ) Nhắm đến mục tiêu.

Nếu như không nhắm đến mục tiêu lâu dài thì những hành động của bạn trong một thời gian cũng chỉ là hời hợt. Rồi bạn sẽ tìm ra được hàng trăm những thứ giúp mình thư giãn và không làm việc đó nữa. Vậy quan trọng là chúng ta nên gắn hành động của mình với một mục đích cao đẹp trong tương lai. Nếu có thể hãy thử tưởng tượng những kết quả của mình mỗi khi bắt đầu thực hiện vậy. Như mình ví dụ việc viết này, mình sẽ tưởng tượng sau này mình sẽ trở thành một tác giả có trong tay 1 quyển sách bestseller @

2 ) Kiểm soát môi trường.

Môi trường làm việc, học tập có thể thay đổi động lực của bạn ngay lập tức. Khi đang tràn đầy năng lượng mà nhìn thấy đống bừa bộn trên bàn làm việc là tự nhiên xuống động lực. Mình khuyên nên dọn sạch sẽ nơi làm việc của mình. Treo 1 2 bức hình khiến bạn tạo động lực và mục tiêu của cuộc đời bạn nơi làm việc.

Đây là không gian làm việc của mình.

.

3) Cafe và các chất kích thích

Mình có một thói quen là cứ mỗi khi bắt đầu lập trình là đi pha cà phê. Nó làm mình sảng khoái, đầu óng thư thái hơn để viết những dòng code.

4) Chuyển thời gian làm việc của bạn vào buổi sáng.

Buổi sáng khi ta thức dậy chúng ta rơi vào trạng thái trung tính. Nên bạn có thể bắt tay vào làm bất cứ hành động nào. Nhưng tuyệt đối đừng làm những việc giải trí vô bổ. Nó sẽ khiến bạn khó khăn khi phải quay lại công việc cần làm của mình.

5 ) Hãy yêu đi

Tình yêu sẽ khiến bạn có thể làm tất cả mọi thứ :))

Thực chất theo mình nghĩ thì chúng ta đều có thể làm được mọi thức. Chỉ là chúng ta chưa có phương pháp phù hợp để thực hiện. Quan trọng là hãy nhìn kĩ bản thân mình, tự chịu trách nhiệm rồi tìm các phương pháp để cải thiện tình hình ở tất cả 8 lĩnh vực trong cuộc sống.

Tái bút : Chúc bạn tôi có nguồn động lực dồi dào để tiến bước trên con đường thành công.

 

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply