Động lực nào khiến bạn làm công việc hiện tại ?

Trong mỗi chúng ta đều có 4 nguồn động lực chính, điều khiển ta suy nghĩ và làm tất cả mọi thứ.

Đó là tiền bạc, danh vọng, bản thân, và tình yêu.

Theo chân mình để tìm hiểu những nguồn động lực này nhé.

Tất cả chỉ là tương đối mang tính tham khảo. Nếu bạn nghĩ nó là đúng thì hãy thật sự suy ngẫm nhé.

Động lực tiền bạc : Chúng ta làm việc vì tiền, để tích cóp. Để cảm thấy an toàn cho mình trong tương lai.

Động lực danh vọng : Chúng ta làm để được người khác đánh giá cao, tôn trọng…Để cảm nhận được giá trị của bản thân mình.

Động lực bản thân : Chúng ta làm vì công việc dễ dàng, không phải nhọc công suy nghĩ mà nếu làm lâu dần, trong tương lai có thể được tăng chức, thoải mái hơn…

Động lực tình yêu : Chúng ta sáng tạo và luôn tìm những điều mới mẻ trong công việc. Mỗi ngày ngồi trước bàn làm việc đối với chúng ta là một niềm vui bất tận.

Bạn nghĩ nguồn động lực nào là lâu bền nhất ?

Đúng rồi đó.

Vậy thử hỏi bản thân mình, công việc hiện tại có khiến bạn cảm thấy sáng tạo, vui và hạnh phúc không ? Nó có mang lại những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng không ? Hay chỉ là những tháng ngày “gồng gánh” cho gia đình, cho bản thân có một cuộc sống “ổn”.

Trong cuộc sống này ai ai cũng có ước mơ. Nhưng có ai thật sự dám sống vì nó ? Những khó khăn trong cuộc sống thường nhật, những đánh giá của xã hội dường như quá khắc nghiệt. Nó khiến ta sợ hãi không dám đi theo lối riêng của mình. Thực chất thì bất cứ ai đều có thể và nên sống một cuộc đời tràn đầy ý nghĩa. Với công việc mà mình yêu thích, với những niềm vui nghệ thuật và cùng những người yêu thương mình. Nếu như bạn đang có một cuộc sống như mơ, đang tích cực tiến bước về viễn cảnh trong tương lai. Thì xin chúc mừng. Bạn là một người tuyệt vời và thật may mắn.

Còn nếu như bạn chưa có một công việc như mình mong muốn. Thì hãy can đảm lên bạn tôi !!!. Hãy dành ra khoảng 10 phút mỗi ngày mỗi buổi tối cho riêng mình. Để ta được hít thở bầu không khí, để tâm hồn ta bớt đi những muộn phiền. Để ta được nhìn lại chính bản thân mình xem ngày hôm nay ta đã làm gì ? Ta đã sống như thế nào ? Điều gì đã rút cạn nguồn năng lượng của ta ? Ta đã hứng thú làm việc gì?

Thực hành nhiều, bạn sẽ nhận ra được bản thân mình thích gì và mình cần phải đi đâu thôi. Và một khi đã biết mình đi đâu. Bạn sẽ có sự lựa chọn một là tiếp tục ở lại trong vùng an toàn ấy. Hoặc là bước ra ngoài đối mặt với sự sợ hãi, với những bất trắc. Theo suy nghĩ cá nhân của mình thì, nếu như ở trong vùng an toàn cuộc sống vẫn thoải mái nhưng hơi nhàm chán. Còn nếu vượt ra khuôn mẫu, dù rất khó khăn nhưng tin mình đi sẽ có một nguồn động lực cực kì mạnh mẽ. MÌnh không biết tên gọi nhưng có thể bạn sẽ được kết nối với một sợi dây vô hình với vũ trụ. Nó tiếp cho bạn năng lượng để bạn tiến lên. Nhưng tiếp đó bạn tiếp tục bị đẩy, bị thử thách. Vì “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” mà….

Nhắc đến 4 nguồn động lực kia. Mình làm việc vì tình yêu. Đó là vì sự sáng tạo. Mình muốn tạo ra những cái mới mẻ, phá bỏ lề lối cũ. Mình muốn phát triển bản thân chính mình trong công việc. Mình tiếp nhận những lời phê bình của người khác một cách thiện chí nhất. Rằng :”Chắc mình đã làm không tốt, có cách nào để làm điều này tốt hơn không? “. Vì không làm việc vì tiền nên mình cũng chẳng chú trọng về vấn đề thời gian là mấy. Cứ đi đúng giờ, nhiều việc thì ở lại thêm nửa tiếng, một tiếng để làm thêm cũng không sao. Quan trọng là công việc được hoàn thành một cách hoàn hảo nhất.

Kể với bạn nghe có nhiều đêm mình không ngủ được. Và thực chất là mình chẳng nằm xuống giường. Vì những ý tưởng cứ lởn vởn trong đầu. Nó thôi thúc mình. Có hôm, dù làm việc dài đằng đãng 11 tiếng đồng hồ, đạp xe đi về nữa thêm 2 tiếng. Ấy vậy mà khi về nhà mình đã làm thông đêm, mình nhớ là hồi đó mới học php rồi muốn tạo ra một tính năng chát. Rồi hôm sau lại tiếp tục đi làm 11 tiếng. Nếu như bạn chưa từng trải qua cái cảm giác ấy thì có lẽ bạn nghĩ mình khùng, một người cực đoan, nghiện công việc. Nhưng không tuyệt lắm bạn ạ, dù biết là nó không tốt cho sức khỏe chút nào. Nhưng ta được thử nghiệm, được thiết kế nó …

Mình biết chắc chắn rất nhiều người làm việc, mục đích chính của họ không phải vì tiền. Họ đang kiếm tìm một thứ ý nghĩa trong cuộc sống. Họ muốn dành toàn bộ sức lực, cuộc đời mình để cống hiến cho một lý tưởng, cho một thứ họ tin tưởng. Nhưng dường như cuộc đời không như mơ. Quá nhiều thứ để họ suy nghĩ, họ có nên tiếp tục đi, tiếp tục tin tưởng ? Hay quay lại với cuộc sống thực tại khi sự nghiệp, gia đình đang yêu cầu những trách nhiệm họ phải có ?

Vững tin lên bạn tôi. Chúng ta sống một cuộc đời và có khoảng 900 tháng để sống, được trải nghiệm trong cái thân thể hữu hình này thôi. Vậy bạn nên ích kỉ, nên sống vì bản thân mình. Thay vì phải sống vì người khác. Bất kể ai.

Tái bút : Chúng ta sống để hướng tới sự “AN LẠC” chứ đâu phải hướng tới TIỀN, DANH VỌNG ? Những ngày tháng qua có khiến ta LẠC LỐI ?

Về Trần Hồi 156 Bài viết
Hồi 23 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận