Cuộc sống vẫn vậy, kéo dài lê thê những ngày mệt mỏi.

Vậy điều gì ở lại với ta sau một ngày dài ? Là những kiến thức, ta thu lượn được trong ngày hay là những tiếng than vãn, những tiếng chửi rủa khinh khi ?

Dù thế nào đi nữa. Sau một đêm thì tất cả sẽ tan biến.

Tất mệt mỏi, những lời không tốt đẹp đã ở lại trong quá khứ.

Chào đón ta là một ngày mới. Với những hơi thở, suy nghĩ mới tích cực.

Tùy theo cách suy nghĩ của ta. Ta suy nghĩ tích cực thì ta sẽ cảm thấy tích cực, ta làm những điều tích cực. Mọi người thấy ta tích cực nên cũng đối với ta tích cực. Cuộc sống thật tích cực. Và ngược lại.

Tất cả mọi cảm xúc tiêu cực đều xuất phát từ tâm ta mà ra. Dành thời gian để quan sát nó. Nếu bạn thật sự muốn hiểu tâm của chính mình thì hãy viết “nhật kí cảm xúc”. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ chính bản thân mình. Rằng bạn thích gì, ghét gì điều gì làm bạn hao tổn năng lượng. Điều gì khiến bạn cảm thấy phiêu ?

Khi viết ra như vậy rồi. Ta sẽ không còn quá nhiều vướng bận nữa. Ta chỉ coi nó như những tình huống mà ta không thể can thiệp và từ đó có cái nhìn khác. Ta sẽ rút ra kinh nghiệm để tâm ta có thể bình nặng như nước. Ta sẽ tránh làm những công việc, gặp những người khiến ta suy nghĩ tiêu cực. Hao tốn năng lượng.

Cuộc sống tùy theo cách chúng ta cảm nhận mà biểu hiện. Cùng một nửa ly nước ấy. Nhưng một người có thể nhìn nó đầy nửa ly hoặc vơi nửa ly/ Liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình ?

Nếu chưa. Nếu như tâm trí bạn vẫn còn vương đầy những dục vọng. Những thứ khiến tâm hồn bạn nghẹt thở, những thứ phải mua, những việc phải làm để khiến mình cảm thấy giá trị trong mắt người khác. Thực chất chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện được chúng. Nhưng cảm xúc ấy dường như quá mong manh và ta lại tiếp tục đi tìm kiếm những thức mật ngọt khác trong đời.

Chúng ta đang chơi một trò chơi trốn tìm với hạnh phúc. Lúc ta nghĩ mình đang hạnh phúc thì nó lại vụt mất. Lúc ta nghĩ không có nó thì nó lại quay về. Thực chất hạnh phúc chỉ là một trạng thái của tâm chúng ta. Nó ở trong mỗi chúng ta.

Bạn đã bao giờ bị đói chưa ? Những lúc ấy thì cái gì khiến bạn hạnh phúc nhất ? Chắc hẳn không phải cái điện thoại Iphone12 hay cái laptop khiến bạn lo bụng phải không ? Điều hạnh phúc nhất  lúc này là được ăn. Là cảm nhận hương vị của nó..

Mình cứ hay nghĩ, liệu một người giàu có với một người ăn mày khi ăn thì ai sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn ? Theo suy nghĩ của mình thì chắc là người ăn mày. Vì họ đã nhịn đói cả ngày. Mà khi ta đói, các giác quan của ta sẽ trở nên nhậy cảm một cách kì lạ.

Cũng như vậy. Khó khăn trong cuộc sống này chỉ để ta cảm nhận sâu sắc hạnh phúc hơn. Đừng bỏ cuộc, than phiền về nó. Bạn thử nghĩ xem, nếu như trong cuộc sống này cứ tầm tầm, nhàm nhàm bình thường. Ngày tới công ty, tối về nhà. Mọi người nói chuyện với nhau một cách hòa thuận, ai cũng giống ai. Vậy cũng sống này sẽ nhạt nhẽo và vô vị lắm.

Cũng có thể đấy chỉ là những lời của một tên mọt sách, chưa trải sự đời. Cứ coi như vậy cũng được. Nhưng mình cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang làm. Dù có khó khăn, vất vả chờ mình trong tương lai. Nhưng có gì đâu nào ? Thất bại thì đứng dậy bước tiếp. Vì ngọn lửa trong lòng ta chẳng bao giờ tắt lụi.

Vì hạnh phúc của ta đơn giản. Chẳng cần quá nhiều tiền để mua. Mỗi buổi sáng thức dậy được thiền, được viết ta đã cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp lắm rồi. Hoàn cảnh thế nào đi nữa thì nó cũng chẳng thể tác động tiêu cực được đến ta. Nó càng làm ta trở nên mạnh mẽ hơn mà thôi.

Cảm ơn cuộc sống đã cho con thấy con đường con phải đi. Đã mang đến cho con những người thầy để con học hỏi.

Cuộc sống kì diệu lắm. Có lẽ là lực hấp dẫn đã khiến những con người có cùng tư tưởng đến với nhau. Để mình có cơ hội được học hỏi những kinh nghiệm tuyệt vời của họ.

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã mà ……..

Tái bút : Mỉm cười chào ngày mới hihi :)))))))

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply