Bạn có bị hội chứng hay quên ?

Thực ra bạn chẳng đẵng trí đâu. Đó là do cách bộ não của chúng ta hoạt động.

Nó như là một bộ lọc dữ liệu vậy. Loại bỏ những thông tin thừa thãi mà nó nghĩ là không có giá trị.

Vậy nó nhận biết như thế nào ?

Những thông tin liên quan tới cảm xúc yêu thích, buồn ghét.

Những thông tin được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ được chúng ta ghi vào bộ não.

Những thông tin kích động đến chúng ta cũng dễ dàng nhớ.

Có thể đó là lý do tại sao khi ta ngồi vào bàn học. Cố gắng nhồi nhét kiến thức nhưng chỉ sau 1 hôm là chúng ta quên sạch.

Vậy làm thế nào để có thể não bộ của chúng ta phát huy năng lực một cách hiệu quả.

Những điều này mình thu lượm trong sách từ rất lâu rồi nhưng giờ. Chỉ đến lúc viết ra như này mình mới thật sự áp dụng nó.

Điều đầu tiên bạn muốn ghi nhớ một thông tin nào đó là hãy lặp lại nó nhiều lần. Đó là cách chúng ta vẫn thường dùng. Nhưng bạn có thể thấy rằng nó rất tốn thời gian. Và nếu như lặp lại không đủ theo 1 lộ trình thông tin đó rồi cũng đội nón ra đi thôi…

Cách thứ 2 : Hãy ghi chú lại. Mọi thông tin có thể hãy cố gắng ghi chú lại. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy rằng tại sao những thông tin mà mình đã từng rất thích mà mình lại quên được đó. Vì chúng ta đâu sử dụng nó, chúng ta đâu động đến nó đâu mà không quên, phải không ?

Mình là một con mọt sách. Mỗi khi đọc xong một quyển sách là những kiến thức trong quyển sách cứ lởn vởn trong đầu. Rồi qua một đêm là quên sạch bay. Mình nên facebook đọc thấy rằng :”Đọc sách cũng giống như ăn vậy, khi ăn vào mồm rồi thì chắc chắn sẽ tốt”. Nên kể từ đó mình không hỏi lý do nữa. Cứ đọc là đọc thôi dù gì chẳng tốt. Nhưng thực tế có rất nhiều cách để chúng ta nhớ được nội dung của cuốn sách một cách dễ dàng. Bạn có thể viết lại những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân sau khi đọc xong cuốn sách mình vừa có thể ôn lại nó mà vừa có thể chia sẻ kiến thức tới mọi người xung quanh.

Đúng là một mũi tên trúng 2 con nhạn phải không ?

Hoặc mỗi khi đọc đến các điểm nhấn trong quyển sách chúng ta cũng có thể note lại nó. Sau khi note lại hãy đọc lại nó sau khoảng 1 ngày,3 ngày , 7ngày, 30 ngày. Hẳn là khi người khác hỏi bạn về nội dung của cuốn sách bạn sẽ không “ú ớ” như mình nữa kk. Họ sẽ ngạc nhiên vì trí nhớ siêu phàm của bạn đó.

Cách thứ 3 : Tưởng tượng, hình dung gắn kết những thông tin cần nhớ với những thứ có màu sắc, hình thái chúng ta tưởng tượng. Mới nhìn cứ tưởng phương pháp này hơi tốn thời gian để thực hiện. Nhưng thực tế nếu bạn áp dụng đúng cách bạn sẽ nhớ thông tin như in luôn. Và đặc biệt nó sẽ tạo cho bạn một nguồn năng lượng cực kì lớn để học hỏi nhiều hơn. Bạn sẽ trở thành con người cực kì vui vẻ, hóm hỉnh cho mà xem.

Nếu như chúng ta có thể kết hợp cả 3 bước lại thì tuyệt ! Vậy khi gặp những thông tin bạn muốn ghi chú hãy note nó lại. Thử tưởng tượng nó, cho nó thêm màu sắc, tạo hiệu ứng, hài hước cho nó. Rồi sau đó ôn tập theo 1 chu kì nhất định. Chắc chắn bạn sẽ nhớ được nhiều thông tin hơn đó.

Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức để học hỏi. Thời gian tiết kiệm được đó ta có thể tiếp tục học hỏi hay vui chơi tùy ý mình. Vốn dĩ việc học hỏi là một quá trình vui vẻ. Tại sao nhiều người lại gắn cho nó cái mác đau khổ nhỉ ?

Gắn mác như vậy càng làm ta thêm ghét việc học. Càng khiến ta ở mãi vị trí của mình đang đứng mà thôi. Vẫn nghe người ta nói “học, học nữa, học mãi” đó mà chẳng biết làm gì.

Làm gì đây khi ta vẫn rong chơi qua ngày đoạn tháng. Học gì đây khi ta vẫn cho mình là tốt nhất. Rằng ta là một cái rốn to đùng của vũ trụ. Càng học nhiều mới thấy có nhiều thứ phải học, có nhiều thứ phải đào sâu nghiên cứu hơn.

Thấy mình nhỏ bé, rồi ta trở nên khiêm tốn học hỏi, bớt tự cao về bản thân mình. Ta có thể ngồi lắng nghe một cách say mê những điều mọi người nói. Vì ta nhìn đâu cũng thấy những điều có thể học hỏi được.

Nếu như đang thất vọng về bản thân mình thì hãy tự vực dậy tinh thần cho bản thân đi. Bạn là một người tuyệt vời. Khẳng định luôn ấy. Hãy làm theo trái tim mình mách bảo và bỏ ngoài tai những lời của thiên hạ.

Bạn nằm đó cũng chẳng có ai đoán hoài đến bạn đâu. Ta đến với thế gian này một mình với hai bàn tay trắng và ra đi cũng một mình với hai bàn tay trắng. Vậy thì quan tâm quái gì đến lời đồn thiên hạ nhỉ ?

Cái ta nên quan tâm là làm sao để ta có thể trưởng thành, làm sao ta có thể tốt hơn. Khi bản thân ta tốt rồi, tâm ta lành lặn rồi. Hãy phát triển các kĩ năng để làm giàu đẹp cho xã hội. Ấy mới là một cuộc sống ý nghĩa.

Tái bút : Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng. Học hỏi không ngừng và tiến bộ không ngừng … Chúc bạn thành công !!

Về Trần Hồi 156 Bài viết
Hồi 23 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận