Vô tình đọc lại mấy bài nhật kí xưa viết trong một cuốn sổ.

Cảm thấy nể bản thân dễ sợ. Nể về sự ngu ngơ, mù quáng.

Nhưng dù gì cũng đã sống hết mình rồi.

Nhìn lại mục tiêu mà mình đặt hồi ấy. Thấy nó thực sự quá mức với bản thân.

Đặt nặng lên  vai làm chi hả rồi không làm được rồi lại nản lòng.

Một trong những bài học mình mới rút ra là đừng đặt mục tiêu năm quá cao. Thay vào đó hãy đặt mục tiêu năm năm hoặc mục tiêu mười năm cao lên. Mỗi ngày dành ra khoảng năm phút để nhìn những mục tiêu mình đã ghi ra và tự hỏi. Làm thế nào ? Làm cách nào để đạt được chúng.

Mỗi tuần mình đều ghi lại xem bản thân trong tuần có ưu điểm, nhược điểm gì và hướng giải quyết cho tuần sau. Và thêm cả mục tiêu tuần nữa. Một năm chỉ có hơn 50 tuần thôi, nhoáng cái đã sang tới tuần thứ 8 rồi còn gì ? Bạn có cảm thấy nhanh không ?

Mỗi sáng thức dậy hãy ghi xuống 5 việc bạn cần hoàn thành. Không cần phải là 5 việc hướng tới mục tiêu. Chỉ cần 5 việc khiến ta cảm thấy hứng thú hơn với cuộc sống là được.

Quan trọng vẫn là giữ vững năng lượng của mình từ sáng cho đến tối. Đừng để những tin tức tiêu cực, những lời phàn nàn vô ý, hay những sự vật quanh bạn. Khiến bạn mất năng lượng để làm việc nhé.

Bạn có lúc nào cảm thấy không có hứng thú để làm việc không ? Mình cũng hay thỉnh thoảng như vậy nhưng mình hiểu rằng không phải chúng ta lười đâu, mà là vì chúng ta không hiểu cách năng lượng hoạt động. Ví dụ khi các vừa xem xong 1 bộ phim hay vừa chơi game hoặc đi chơi ở đâu về là y như rằng không muốn làm những công việc mệt óc như học tập hay làm việc. Điều đó cho thấy rằng nếu muốn năng lượng làm việc không bị hủy hoại thì hãy tránh những cám dỗ, những thứ khiến bạn dễ chịu ngay từ sáng.

Mặt khác hãy cố tránh các phương tiện xã hội, hoặc hạn chế những thông tin tiêu cực lại như những người bạn, những group đa cấp bán hàng, những page nhảm nhí. Cùng với đó hãy dọn dẹp sạch sẽ không gian làm việc của bản thân. Để thời gian bạn ngồi trước bàn làm việc trở nên thoải mái, dễ chịu nhất.

Sáng thức dậy bạn có thể thực hiện từng việc nhỏ một để có thể đạt đà tâm lý. Có nghĩ rằng khi bạn hoàn thành một việc nhỏ thôi bạn sẽ liên tiếp hoàn thành những công việc khác vì bạn cảm thấy hứng thú. Như mình chẳng hạn mỗi sáng mình sẽ viết 1000 chữ. Đó là quân domino đầu tiên của mình trong một ngày. Nó giúp cho bản thân mình thăng hoa và có thể làm, học rất nhiều điều vào buổi sáng.

Bạn không cần phải viết 1000 chữ. Chỉ cần thứ dậy, gấp chăn gọn gàng cũng đủ để tạo hiệu ứng domino cảm xúc rồi.

Làm gì để nguồn năng lượng không bị cạn kiệt. Hãy làm những điều mới mẻ mỗi ngày, thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Khi gặp chuyện bất mãn nào đó, thay vì thốt ra ngoài hãy tự vấn bản thân. Tại sao ta lại cảm thấy như thế ? Có thể phản ứng theo cách khác được không ? Và hãy mỉm cười, cho đi giúp đỡ mọi người xung quanh thật nhiều. Bạn sẽ cảm thấy bản thân mình tràn đầy khi thế để làm bất cứ việc gì đó.

Nếu như đã tôn trọng nguồn năng lượng của bản thân. Hãy mang đến năng lượng cho người khác. Chỉ cần một nụ cười thôi cũng đủ để cho một người đang trong trạng thái cạn năng lượng được sạc đầy. Đôi khi chỉ một vài lời hỏi thăm, một vài cử chỉ yêu thương đúng lúc cũng có thể khiến đối phương cảm thấy thật ấm áp. Đâu cần múa võ mồm làm chi. Chỉ cần ta sống thật với tâm của mình là được.

Đời cho ta quá nhiều thứ. Phải chăng ta cũng cần làm những điều giá trị cho người khác để có thể trả lại cuộc Đời một vài phần đã cho ta ?

Đôi lúc mình chẳng thích gặp ai. Không phải vì không muốn gặp. Nhưng họ khác mình, chẳng thể nào nói chuyện. Nói chuyện gì khi không cùng chủ đề. Mình ghét nghe những thứ phù phiếm, những tin nhảm nhí.

Thế nhé : “Rượu gặp bạn hiền ngàn chén ít. Lời không vừa ý nửa câu nhiều”.

Một lần nữa, xin người hãy tránh xa cuộc đời tôi. Đừng làm phí hoàn thời gian của nhau thêm :))

Tái bút : Nothing to write ……..

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply