Mua sách Việt tại Hàn thốn tiền ghê gớm. Nhưng nhìn vào cục diện, việc đầu tư vào kiến thức cũng như đầu tư vào tiền bạc vậy. Lãi kép kiến thức sẽ nhiều gấp bội lãi kép tiền. Nên thôi nhịn ăn mì tôm để đầu tư.

Nhưng giờ suy nghĩ lại. Vẫn có kindle nè sao phải mua sách làm chi ? Kindle là một chiếc máy đọc sách. Bạn có thể tải hàng nghìn quyển sách để đọc. Khác với điện thoại. Kindle đọc sẽ không bị đau mắt vì không có bất cứ ánh sáng nào làm khó chịu mắt.

Một điều đặc biệt nữa là dùng kindle bạn có thể học ngoại ngữ cực kì tốt vì khi đọc bản tiếng anh hay tiếng hàn, chúng ta hoàn toàn có thể tra được ngữ nghĩa. Giúp việc học trở nên thú vị hơn.

Mình mua kindle cũng lâu rồi. Đó cũng là môt khoản đầu tư giá trị. Lúc đầu mua cứ nghĩ rằng sẽ dành thật nhiều thời gian để đọc bằng nó. Nhưng khi có thật nhiều sách mà còn là sách miễn phí, dường như ta không tôn trọng công sức của người viết. Nên cứ đọc được tầm chục trang là bỏ, chục trang là bỏ. Vậy nên cũng nản với sách luôn.

Nhưng nhìn lại mới thấy. Đó là nhận thức của ta, thực tế nó là một món đồ vật vô giá. Mình cũng đọc được rất nhiều cuốn giá trị từ kindle như suối nguồn… Quyển sách dày hơn nghìn trang ấy mà đi ra đường đọc thì chẳng khác nào cầm cục tạ vậy. Còn với kindle thì nhẹ nhàng, cho vừa túi áo. Ta có thể mang nó đến mọi lúc, mọi nơi.

Trong sách nhà giả kim có một câu mình rất tâm đắc mà hình như câu đó cũng có trong kinh thánh như được diễn tả theo một cách khác là : “Khi ta thật sự mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ giúp đỡ ta”.

Theo mình ý câu đó rất hay. Bởi khi ta THẬT SỰ khát khao ta sẽ học hỏi, hành động để biến những thứ đó thành hiện thực. Rồi vũ trụ hay những điều may mắn sẽ đến với ta như một phần thưởng khi chúng ta đủ giá trị, đủ lòng kiên trì để nhận nó.

Vũ trụ, Chúa hay đấng tối cao đang dậy cho chúng ta những bài học. Hãy học và làm theo trái tim của mình, đạt những kết quả tuyệt vời và không bao giờ bỏ cuộc.

Cuộc sống có thể sẽ có những thử thách khắc nghiệt. Nhưng mình tin rằng khi ta đã có một ý chí sắt đá thì không gì có thể làm ta nhụt chí. Khi ta đã có một tâm trí bình an thì không gì có thể khiến ta bận lòng, không gì có thể khiến ta phá vỡ trạng thái bình an tâm hồn.

Cuộc sống vốn đầy những khó khăn. Chúng là một trong những gia vị cần thiết của cuộc sống, cũng giống như tình yêu là vị ngọt. Những khó khăn là vị mặn, muối của cuộc đời. Việc sử dụng nguồn muối đó như thế nào thì tùy vào mỗi người. Có người có thể ăn trực tiếp, có người có thể chế biến nó để tạo ra những món ăn ngon lành vv.!

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống này, thái độ của bạn sẽ quyết định kết quả bạn nhận được. Nếu như chỉ mãi nhìn thấy khó khăn, và cam chịu chẳng khác nào bạn đang khát khô cổ họng mà cho cả vốc muối vào cổ họng vậy. Hãy bình tâm xem xét nó, xem xét những thứ mà vũ trụ đang muốn dậy ta. Đó có thể là ý chí kiên cường, có thể là những giây phút cô đơn, có thể là “cuộc đời vốn bất công”….Những cái đó phải học, để ta biết yêu thương, biết đồng cảm với người khác hơn.

Mọi chuyện, mọi điều đến với bạn đều có lý do. Nó sẽ dạy bạn trở thành một con người bạn cần phải trở thành. Vậy bạn muốn trở thành một con người như thế nào ?

Nếu như bạn chưa biết hãy tự hỏi bản thân mình. Cuộc sống này chỉ có khoảng 900 tuần. Vậy lúc tử thần gõ cửa bạn nghĩ bạn sẽ hối tiếc điều gì ?

– Hối tiếc vì tại sao mình không dành nhiều thời gian hơn để lướt facebook ?

– Hối tiếc tại sao mình không dành nhiều thời gian hơn để ăn những món ngon ? ( Cũng có thể ha ? )

– Hối tiếc sao mình không chơi điện tử hơn ?

Hay :

  • Giá gì mình dành nhiều thời gian hơn cho những người thương.
  • Giá gì cuộc sống mình có một lý tưởng để thực hiện.
  • Giá gì mình biết rằng một ngày nào đó mình cũng nằm ở đây, trong tình trạng ntn.

Hay ta sẽ bình an ra đì vì ta biết ta chưa chết. Ta vẫn sống, sống trọn vẹn cả cuộc đời.

Nhiều người thực ra đã chết. Chết từ năm 20 tuổi. Nhưng cho đến 80 tuổi họ mới được chôn cất.

Có một nỗi đau còn lớn hơn cả cái chết. Đó là SỐNG KHÔNG MỤC ĐÍCH.

Tại sao mình nói vậy ? Sống không có mục đích.

Làm một công việc mình không thích, yêu một người mà bố mẹ sắp đặt. Mỗi ngày sáng đến công ty chiều về.

Những đồng tiền lương đến và đi theo những nhu cầu, những thỏa mãn, những dục vọng.

Mà nuông chiều bản thân như vậy càng khiến nó lớn dần. Đến một lúc nó sẽ nuốt chửng bạn.

Vậy nên mới có câu :” Đời là bể khổ, qua được bể khổ là qua đời”.

Có thật như thế không ? Thực chất đời đẹp lắm. Vốn dĩ cuộc đời như thế đẹp và nhiệm màu.

Hãy cứ ngu ngơ, hãy cứ dại khờ để cảm nhận cuộc sống. Hãy chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời của mình.

Tái bút : Nếu là con chim chiếc lá. Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh ( Tố Hữu)

About Trần Hồi 114 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply