Bạn có thể làm được mọi thứ…..

Nhiều lúc thấy con “nhà người ta”. Tự hỏi Quái ? Tại sao họ lại giỏi như thế ?

Tự dưng ta thấy trạch lòng, giá như ta cũng sinh ra ở vạch đích như họ thì tốt biết bao. Ta không phải vật vã mưu sinh giữa dòng đời vội vã. Tự tự nhủ bản thân rằng. Mình sẽ không, và không bao giờ có thể làm những việc tương tự…

Thực tế. Bạn có thể đạt được tất cả những thứ bạn muốn chỉ cần cố gắng, phải không ? Mình nghĩ nếu như chúng ta có mục tiêu, niềm tin và phương pháp đúng đắn thì ta cũng có thể cán đích được. Và ta có nhiều trải nghiệm đáng tiền hơn so với những người đứng ở vạch đích kia.

Bạn muốn sở hữu một kĩ năng nào ư ? Hãy đặt ra mục tiêu, hãy chịu trách nhiệm cho chính mục tiêu của mình. Rồi bạn sẽ đạt được với tất cả niềm hứng khởi. Ví dụ bạn đang muốn học tiếng Hàn, tiếng Anh, hoặc một kĩ năng nào đó ? Điều đầu tiên cần làm đó là bạn phải xác định mục tiêu của mình. Ví dụ ta sẽ đạt topik 6 trong thời gian 6 tháng. Sau khi đặt ra mục tiêu, chúng ta kiếm tìm phương pháp ôn luyện và dốc toàn lực để thực hiện. Rồi thành quả sẽ đến với bạn y như cách bạn nghĩ. Niềm tin vào bản thân mình được củng cố, bạn bè, người thân tôn trọng những quyết định của bạn. Có giới hạn nào bạn không thể vượt qua chứ ?

Mình cũng vậy,  mình là một học sinh cá biệt, hồi cấp 2. Mải chơi, cả ngày chẳng bao giờ chịu mở sách vở ra học bài. Nhiều lần mẹ mình đi họp về, mẹ khóc. Những lúc đó cảm thấy có lỗi lắm. Nhưng ngày hôm sau, tật đâu lại đóng y nguyên đấy. Đơn giản niềm vui thú với những trò chơi điện tử đã ngấm sâu vào máu rồi. Nghĩ lại thấy tiếc rẻ thời gian đó, nghĩ nếu như mình có thể quay trở lại thời mới lớn mình sẽ đọc nhiều sách, thay vì rong chơi, la cà trong những quán game quán nét.

Điều gì đến cũng đến, mình thi trượt cấp 3. Vào học trường Nam Triệu. Ý nghĩ hồi đó, trường nào cũng là trường thôi. Miễn là có thể tốt nghiệp. Những ngày đầu học ở trường cấp 3 mình vẫn như vậy, vẫn thức đêm để cày game rồi đến trường ngáp ngắn ngáp dài, có nhiều khi ngủ gục. Ấy vậy mà một vài điều đã thay đổi tất cả hệ niềm tin của mình bạn ạ. Đó là một quyển sách và 1 câu chuyện. Câu chuyện không rõ có thật hay không do một người thầy của mình kể. Mình đã sống ý hệt như nhân vật trong truyện, và có một niềm tin mạnh mẽ rằng mình có thể làm bất cứ điều gì từ quyển sách “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”. Cũng câu chuyện đó, cũng quyển sách đó nhưng với 2 người lại có 2 cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau. Và cuộc sống của họ cũng sẽ đi theo nhiều hướng khác nhau.

Đa dạng là tính chất của cuộc sống mà. Nhiều lúc nghĩ, vào một thời điểm nào đó, cuộc đời sẽ dạy cho ta một bài học nhất định. Điều ta cần làm là phải vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình rồi tiến lên. Nếu như ta sợ hãi, trốn tránh quá trình phát triển ấy rồi đến một ngày, khi ta trưởng thành, 30-40 ta lại phải mất công để học tập lại.

Vì vậy thiết nghĩ, ta đang còn trẻ nên hãy cứ dấn thân, cứ mơ mộng, cứ thử. Ta sẽ tích lũy thật nhiều kinh nghiệm, thật nhiều kĩ năng để đến khi cần sử dụng thì phô diễn.

Quay lại câu chuyện. Mới đầu thành tích ở trường cấp 3 mình cũng kém. Nhưng từ khi đọc quyển tôi tài giỏi, bạn cũng thế. Mình bắt đầu lập mục tiêu, kế hoạch thực hiện. Tuy những kế hoạch và mục tiêu đó đều thất bại nhưng nó đã tác động rất nhiều đến mình. Mình bắt đầu nhận ra rằng, chỉ cần ta chịu trách nhiệm cho tất cả việc mình làm, tìm cách cải thiện, tìm ra phương pháp thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết. Khi một vấn đề được giải quyết ổn thỏa, niềm tin của chúng ta sẽ tăng lên. Và ta sẽ tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới một cách dễ dàng hơn.

Mình cũng đã rất ghét viết. Bộ môn cay đắng nhất suốt thời cấp 3. Cứ nghĩ đến nó lại ngáp ngủ. Nhưng vào năm lớp 12 mình mới cảm nhận được sự hay ho qua cách dạy của một người thầy. Thầy không chỉ dậy văn mà thầy còn dậy cả cách làm người. Qua những câu chuyện vợ chồng a phủ, vợ nhặt… thầy dậy những cách rất hay. Đến bây giờ mình vẫn có thể nhắc lại được những chi tiết của câu chuyện, những cảm nhận, những bài học vẫn còn y nguyên như vậy.

Tái bút : Bạn có thể làm tất cả những gì mình muốn. Hãy đặt mục tiêu và dấn thân với nó. Cuộc sống có nhiều điều thú vị đang chờ chúng ta khám phá.

Về Trần Hồi 156 Bài viết
Hồi 23 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận