Bắt đầu lại một thói quen

Bạn đã bao giờ vì bận bịu công việc mà bỏ lỡ một vài thói quen chưa ?

Thói quen giúp cho chúng ta làm mọi việc một cách dẽ dàng, không tốn nhiều sức. Thói quen như rãnh của một tờ giấy khi bạn gập đi gập lại. Khi bạn gập lần sau sẽ ít tốn công hơn lần trước. Khoảng một thời gian dài bạn không làm theo thói quen nữa. Chúng sẽ mất đi.

Khi bắt đầu làm lại một việc bạn rất quen những lại cảm thấy cực kì khó để bắt đàu làm và duy trì chúng. Đừng lo, hãy thoải mãi mệt thì nghỉ nhưng đừng bỏ cuộc.

Do đi làm thời gian dài nên những thói quen buổi sáng của mình cũng bỏ xó. Ví dụ như chạy buổi sáng hay viết chẳng hạn.

Hôm qua mới bắt đầu thực hiện lại nhưng thật sự khó khăn. Chạy thì chắc được một km là đã thở hổn hển rồi lết bộ về nhà rồi. Còn viết thì cũng dặn ra từng chữ một. Xem lại bài trước mình viết nhe kk.

Hôm nay thì nó đã thành một cái nếp rồi. Dù vẫn khó khăn hơn trước nhiều nhưng đã hoàn thành chỉ tiêu chạy là 3km và viết chắc cũng được 1000 chữ đấy. Tại sao không nhỉ ?

Làm một tách cà phê buổi sáng và suy ngẫm, nghiền ngẫm về những thứ mình đã đọc từ hôm qua. Vừa để chia sẻ với bạn những điều tươi đẹp, mới mẻ trong cuộc sống vừa một phần ôn lại chúng. Đọc sách không ôn lại nhanh quên lắm. Nhiều người cứ nghĩ cứ đọc, đọc thật nhiều. Đọc như ăn vậy, khi ăn vào bụng chúng ta cũng đâu biết nó sẽ trôi về đâu, khi đọc, dù quên nhưng nó vẫn ngấm vào bản thân ta. Nghĩ vậy cũng đúng, vì khi đọc sách nó đã thay đổi một phần cách suy nghĩ của ta rồi. Suy nghĩ sẽ biến thành hành động nên nó sẽ thay đổi con người.

Nhưng thử nghĩ xem, kiếm thức như một dạng năng lượng vậy, bạn nhận được của người này cũng nên chia sẻ với người khác nữa. Bạn chia sẻ cũng như một lần bạn được học, trải nghiệm chính những kiến thức của bản thân.

Thấy gì hay ho hãy cứ chia sẻ nhé. Viết nên facebook hay tạo một blog cá nhân để chia sẻ. Không có ai đọc ư ? Dĩ nhiên rồi, nhưng nếu bạn cứ viết, rèn luyện kĩ năng viết của bạn thì bạn sẽ có một lượng fan hùng hậu đó.

Quan trọng là ta chia sẻ những điều tốt đẹp. Cho đi rồi sẽ được nhận lại phải không bạn?

Bạn đã nghe đến quy tắc làm việc sâu chưa ?

Hôm qua mình mới đọc qua một quyển sách đề cập đến khái niệm này. Làm việc sâu là khi bạn thực sự tập trung làm việc gì đó. Loại bỏ tất cả các nhân tố phân tâm.  Bao gồm mạng xã hội. Khi bạn tập trung học, làm việc thì năng suất sẽ tăng lên cực cao.

Vậy nguyên tắc tập trung là gì ? Hii hôm qua mình mới đọc được đoạn mở của cuốn sách thôi. Cảm thấy khá thú vị. Sách được mình tải trên mạng và mang vào kindle để đọc.

Nguyên tắc tập trung mình hay dùng là sử dụng kĩ thuật pomodoro. Tập trung làm 25 phút và nghỉ năm phút. Ngay cả khi mình đang viết mình cũng đang bấm giờ. Đứng 25 phút là tái bút không viết nữa. Nghỉ khoảng 5 phút rồi quay lại sửa lỗi chính tả, cú pháp rồi phóng thích nó để nó làm nhiệm vụ của nó.

Bạn cũng có thể áp dụng nó vào công việc của bạn. Bạn sẽ thấysự thay đổi đáng ngạc nhiên đó.

Trước đó mình vẫn liên tục làm việc nhưng chỉ trong 2,3 tiếng là chán ốm luôn. Nhưng giờ thì làm bao nhiêu cũng ok nhưng phải áp dụng phương pháp đó.

Thời gian nghỉ nghe một bản nhạc thư giãn, nhấm nháp toách coffee, tách trà hay làm chút đồ khô thì tuyệt cú mèo nhỉ.

Tái bút : Cuộc sống là một niềm vui. hãy tận hưởng từng giây phút trong cuộc đời. Cuộc sống như một chiếc bommerang vậy. Mọi suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn đều quay trở lại với bạn một cách chính xác tuyệt đối.

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận