Bí quyết Sống sâu giữa cuộc đời vô thường…. Đọc và cảm nhận !!

Đức Phật nói rằng : “Quá khứ đã qua rồi, tương lai thì chưa đến, ta chỉ thực sự sống trong giây phút hiện tại”.

Thật vậy chúng ta không sống cho hiện thực thì ta đã bỏ lỡ đi những giá trị màu nhiệm của cuộc sống.

Bạn có nhận ra rằng, vốn dĩ trí não không tập trung. Vì những bộn bề trong suy nghĩ về những danh lợi, nhu cầu bản thân. Bạn có chắc rằng trong lúc đang đọc bài blog này trong tâm tưởng của bạn không mang những phán xét riêng, không mang những hy vọng về một bài viết hấp dẫn ?

Vậy đó tâm trí chúng ta lúc nào cũng bị biến động. Chắc phải những vị cao tăng đắc đạo thì mới có thể cảm nhận được những giá trị nhiệm màu của cuộc sống. Đâu phải vậy ngay cả chúng ta nếu như tìm kiếm cũng có thể chạm vào nó.

Sống sâu…. Mình biết được từ sống sâu qua sách “vô thường”. Nó bắt đầu quyển sách như một lời nhắc nhở rằng : “Thần Chết sẽ đến vào những lúc chúng ta không ngờ nhất… Cuộc đời con người ngắn lắm và vô thường lắm, hãy sống, hãy trao yêu thương cho mọi người quanh ta.  “. Vì sống là cho đi đâu phải nhận lại riêng mình mà bạn ?

Nhìn những người xung quanh sao họ vội vã quá….

Họ bước qua nhau một cách vội vàng với một gương mặt lạnh lẽo. Dưới những bước chân vội vã kia là bao nhiêu suy nghĩ, bao nhiêu gánh nặng, bao nhiêu nỗi lo lắng, bao nhiêu sợ hãi. Nếu có thể cầm nắm nó, cân nó lên được thì ta sẽ có cân nặng của cả một con voi mamut… Ấy vậy mà nhiều người cứ để hoài chúng trong tim. Đè nặng lên lên cuộc sống, đè nặng nên hiện tại. Liệu có biết rằng mọi vật quanh ta đang thay đổi. Cảnh vật không ngày nào giống ngày nào. mỗi ngày là một điều mới mẻ khi ta sống và cảm nhận.

Tại sao trong bữa cơm gia đình ông bà ta thường hay nhắc nhở rằng : “Đừng bao giờ nói những thứ bậy bạ, bẩn thỉu trên bàn ăn.” ?. Vì trí tưởng tượng có tốc độ nhanh hơn bất cứ thứ gì trong vũ trụ này. Nếu đang ăn mà bạn nghĩ đến 1 cục shit thì trí óc của bạn sẽ tìm những thông tin trong quá khứ về nó. HÌnh dáng, màu sắc, mùi… Thật sinh động biết bao phải không kk ? Hẳn nhiên nghĩ đến những thứ đó sẽ giúp cho bữa cơm của bạn bổ dưỡng hơn ? Hì chỉ là ví dụ minh họa về trí não hay thích chạy nhảy lăng xăng thôi, đừng nghĩ đến ví dụ này khi đang ăn cơm nhé hehe !

Mình có một thói quen là khi ăn cơm sẽ gạt bỏ tất cả phiền muộn, những mệt nhọc đi. Chỉ còn ta với bát cơm, khi đó ta mới cảm nhận hết hương vị của cuộc sống, mới cảm thấy cuộc sống màu nhiệm.. Nếu không tin, trong bữa cơm bạn hãy chú ý vào thức ăn mình ăn xem, mình đoán chắc với bạn rằng bạn sẽ cảm nhận  hương vị hoàn toàn khác đó.  Làm lụng vất vả để làm gì chẳng phải để có cái ăn sao ? Ấy vậy trong bữa ăn ta ăn như không ăn, chẳng có chút nào đọng lại trong tâm trí cả. Tại vì còn bận ấn điện thoại, bận với những lo toan công việc. Nếu không có những phút giây an bình để hưởng thụ thì thiết nghĩ những thứ ta cố gắng, những thứ ta làm đâu còn giá trị nữa.

Cũng như vậy trong giao tiếp thường ngày, mình nhận ra rằng hiếm người có kĩ năng nghe. Nghe như không nghe khi cứ dùng những trải nghiệm trong quá khứ của bản thân để phán người khác, hay nghĩ về bản thân, nghĩ về những chuyện của ta để cướp lời của đối phương. Đôi khi đối phương chẳng cần gì ở bạn ngoài ngồi đó lắng nghe cả. Vậy thì hãy nghe và đừng phán xét, nghe những nỗi lòng của họ….Để giúp họ vượt qua những giông bão cuộc đời.

Tại sao chúng ta lại sống quá vội vàng, quên mất đi rằng mình vẫn sống. Mình vẫn đón nắng mai, vẫn hít thở tinh hoa vũ trụ, vẫn ở cạnh bên những người thương ?

Chung quy lại do những mong cầu của bản thân. Vì tâm lý chúng ta luôn bị chi phối bởi 4 tử huyệt cảm xúc :

 • Tình yêu.
 • Tiền bạc
 • Danh vọng
 • Bản thân.

Tìm hiểu thêm những biểu hiện và ứng dụng của tử huyệt cảm xúc.

Có lúc tất cả chúng đến trong tâm trí chúng ta khiến chúng ta không thể thở nổi. Nghĩ lại trong quá khứ, có nhiều lúc mình không thể nào tập trung cho hiện tại được vì trong tâm trí luôn là những tưởng tượng làm cái này, làm cái kia… Lúc đó cứ nghĩ rằng, có thể tiết kiệm chút thời gian trong lúc làm việc để hệ thống lại những gì mình sẽ làm nhưng thực sự mình cảm thấy rất khổ sở. Và hiệu quả công việc lúc ấy cũng giảm đi rõ rệt.

Để có thể cảm nhận được giá trị màu nhiệm của cuộc sống hãy làm chỉ một việc thôi. Vì trí não ta chẳng thể làm 2 việc cùng một lúc…

Nếu như bạn cảm thấy không thể dập tắt được những tiếng nói thầm của ta, bạn mệt mỏi với nó. Hãy tập trung vào việc thở, nó sẽ giúp bạn an tĩnh hơn. Trí não con người không bao giờ dừng suy nghĩ đâu. Đó là lý do mỗi khi học bài, đọc sách, viết blog. Mình luôn bật một bài nhạc không lời. Bài nhạc không lời sẽ giúp cho mạch văn của mình có thể tuôn trào, xuyên suốt không bị gián đoạn bởi những phán xét. Nếu bạn cũng viết thì đừng bao giờ nhìn lại những gì mình viết, đừng sửa lỗi, hãy để con chữ tuôn trào ra một cách thoải mái.

Tóm lược :

Hãy sống với những giây phút màu nhiệm của hiện tại. Gạt bỏ dần đi những mong cầu để có thể nhẹ nhàng nắm bắt hiện tại.

Cách để tâm trí an lạc hơn :

 • Luyện hít thở sâu.
 • Dành 5 phút biết ơn cuộc sống mỗi ngày…
 • Tập trung vào hơi thở mỗi khi cảm thấy nóng giận hay không kiểm soát được tâm trí.
 • Đi bộ, thiền, đọc sách.
 • Nghe nhạc không lời giúp tập trung học tập. ( link nhạc )

Một vài quyển sách mình khuyên đọc để tâm an yên hơn:

 1. Hiểu về trái tim.
 2. Vô thường.
 3. Minh triết trong đời sống.

Mình có để link, các bạn chỉ cần ấn vào có thể tải và đọc được…

Tái bút : Hãy sống thật sâu vì cuộc đời vốn vô thường ….

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết hãy comment ý kiến về bài viết để mình cải thiện nhé…

About Trần Hồi 81 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*