Bí quyết tiết kiệm thời gian

Bạn có muốn THIẾT KẾ cuộc sống không ?

Tôi đang đọc quyển “Thiết kế cuộc đời đáng sống”.

Cuốn sách đưa đến cho tôi một cái nhìn mới mẻ rằng chúng ta chính là những người thiết kế. Thiết kế cuộc đời của chính mình.

Cuộc đời ta là một công trình, một bức tranh nghệ thuật. Nó sẽ trường tồn với thời gian, sẽ được nhắc đến muôn đời hoặc có thể phai tàn theo năm tháng…

Hôm qua trong quyển sách, tôi ngộ ra một điều rất hay. Nếu như biết nó từ trước, tôi đã có thể tiết kiệm được rất thời gian, công sức. Ấy vậy mà không biết.

Có lẽ thất bại rồi ta mới thấm được những câu chữ trong quyển sách cũng nên ? Bởi vì như bạn biết đó, một quyển sách dù hay đến đâu nhưng đến với 2 cá nhân. Sẽ tác động họ theo 2 kiểu khác nhau. Tùy theo thế giới quan của họ cảm nhận. Như quyển : “Hiểu về trái tim” ( là những tập hợp chuyện để tâm hồn ta thư thái của một nhà sư ) cũng vậy. Ngay cả mình, mỗi khi đọc lại. Vẫn những câu chuyện đó nhưng cảm xúc mỗi lần đọc lại khác nhau.

Vì cuộc sống này, chẳng ai giống ai cả, và mọi thứ luôn biến đổi. Chẳng có ai, có người nào ở lại với ta mãi mãi.

Quay trở lại với bài học đắt giá. Có lẽ tôi sẽ bị mất cả núi thời gian nữa nếu như không đọc quyển sách này.

Bạn có hay gặp rắc rối với những vấn đề mình gặp phải không ?.

Dành hàng tiếng đồng hồ, hằng ngày, thậm chí hàng tháng để giải quyết những vấn đề khó nhằn ?

Nhưng lúc lên ý tưởng bạn chỉ dành ra đúng 1 ngày và chọn ngay cái ý tưởng đầu tiên nảy sinh ra để dồn hết mọi lực vào để làm.

Đến khi những ý tưởng đó lộ rõ những điểm yếu, những điểm thiếu sót. Nhưng ta lại khó để bỏ và suy nghĩ những ý tưởng mới. Vì ta đã dành cho cái ý tưởng đó nhiều sức lực và thời gian.

Vậy giải pháp là gì ? Hãy để suy nghĩ thông thoáng. Rằng ta sẽ có thể đưa ra được vô số cả ý tưởng tuyệt vời khác. Có thể là tuyệt vời nhất trên thế giới, bạn tin không ? Tôi tin rằng, bạn và tôi hay bất cứ ai khác trên thế giới này đều có nguồn sức mạnh này. Nhưng có một cái gì đó đang ngăn cản những ý tưởng tuyệt vời của chúng ta. Một phần não bộ sẽ nhận định những ý tưởng đó là điên rồ và không khả thi. Nó sợ hãi, nó chống lại những sự thay đổi.

Điều cần làm lúc này là hãy cứ dại khờ. Hãy dùng sơ đồ tư duy ghi thật nhanh những ý tưởng lóe ra trong đầu mình. Mặc kệ nó có thể thực hiện được hay không. Rồi sau đó chúng ta hãy tìm cách để biến những ý tưởng điên rồ đó thành sự thật.

Dành thời gian nhiều cho phần NGẮM sẽ giúp cho chúng ta BẮN chuẩn hơn.

Chứ không phải là BẮN xong mới quay lại NGẮM. Đây là cách mà trước giờ tôi vẫn làm.

Suy nghĩ xa hơn. Chẳng phải cuộc đời ta chẳng thế sao ?

Công việc đầu tiên của ta, ta cố gắng làm dài lâu, có khi đến cuối cuộc đời. Dù trong công việc ta cảm thấy nhàm chán, khó khăn. Công việc chẳng mang đến cho ta giá trị, chẳng mang đến cho ta đủ thu nhập để lo cho  bản thân, gia đình. Nhưng ta vẫn cứ nỗ lực để làm….

Tại sao phải thế ?

Nếu như ta chịu đầu tư thời gian cho khâu thiết kế mục tiêu cuộc sống.

Ta đã không phải bỏ lỡ quá nhiều sức lực để làm những điều khiến ta đi xa hơn giá trị thực của bản thân mình rồi.

Hãy tư duy như một nhà thiết kế.

  • Mục tiêu cuộc đời bạn là gì ?
  • Bạn muốn trở thành con người như thế nào ?
  • Năm việc trước khi chết bạn muốn thực hiện là gì ?
  • Giá trị trong công việc của bạn là gì ?
  • Giá trị trong cuộc sống của bạn ?

Hãy dành chút thời gian để trả lời những câu hỏi trên. Bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trên dòng đời. Dòng đời xô bồ, đưa ta đi mọi nơi nếu như ta không có đích đến. Nếu như bạn không chịu thiết kế cuộc đời của bản thân. Thì trong tương lai, ta sẽ phải làm công trong 1 công trình cuộc đời của người khác.

Tôi không có ý kì thị bất cứ ai cả. Nhưng con người hoàn toàn có thể đạt đến tiềm năng cao nhất của bản thân họ. Tôi tin bạn cũng có thể làm được điều đó.

Hoàn cảnh sống lúc nhỏ ảnh hưởng đến ta rất nhiều. Nhưng khi lớn lên rồi mà ta vẫn cứ để những thứ niềm tin tiêu cực ấy ám ảnh mình mãi, ta sẽ chẳng bao giờ có thể trưởng thành phát triển được. Vì vậy hãy dùng sức mạnh ý chí. ĐẬP NÁT những niềm tin đang kiềm hãm chính bản thân ta.

Tái bút : Bạn thuê tôi xây bức tường của cuộc đời mình không ?

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply