Bỏ đại học ?

Đêm qua, trời trở ấm đột ngột. Ngồi trong nhà nhìn thấy nhiệt độ tăng lên thành -1 độ C. Vội khoác một chiếc áo mỏng và lướt ra ngoài. Thời tiết mấy khi lý tưởng như này để đi dạo. Tự nhủ vậy.

Mình vốn là người thích chạy. Chỉ mong gần nhà có chỗ để luyện chạy. Mình sống ở chỗ đang sống cũng được 6-7 tháng rồi ấy vậy mà không biết ngay bên cạnh nhà có một cái hồ đẹp. Một đường chạy lý tưởng vậy. Hôm qua bước ra đó đi bộ khoảng gần 1 tiếng.

Nhận ra nếu mình không bước ra khỏi vùng an toàn của mình thì sẽ chẳng phát hiện ra điều gì mới mẻ cả. Hôm qua có nhiều anh bàn luận với mình về việc bỏ học đại học. Mỗi người một suy nghĩ, một ý nhưng chung quy lại là hãy tiếp tục đi dù có không hợp ngành dù có mệt mỏi, khó khăn như thế nào.

Mình thì chịu thật sự rồi. Mình là người rất quý trọng thời gian của mình vì vậy nên khi học trong đại học mình cảm thấy không có một chút động lực nào để cố gắng. Lên lớp chỉ là ngáp ngắn ngáp dài. Cắp sách đến trường rồi đi về ấy vậy mà vẫn nhận được điểm B hài… Mình đã bỏ. Bỏ để học những điều mình thích. Bỏ để có thể tìm kiếm con người, con đường của chính mình.

Mình có nói chuyện về việc bỏ đại học với 3 anh và nhận được những lời khuyên, lời động viên khác nhau :

  • Người thứ nhất : Anh tin rằng quyết định của mày đúng. Mày có trí hướng, hãy cứ đi với con đường mày chọn. Còn hơn là bỏ thời gian vô ích để làm những điều mình không thích.
  • Người thứ hai : Nếu như em muốn bỏ cuộc thì em hãy nhớ đến lý do khiến em bắt đầu. Hãy cố gắng học tiếp để sau này có cái bằng đi xin việc. Nếu như có bằng thì mọi thứ sẽ suôn sẻ, thăng chức sẽ dễ dàng hơn. Vì khi em bắt đầu làm một việc gì đó mà em bỏ giữa chừng sẽ tạo cho em cái tâm lý mình không thể hoàn thành bất kỳ việc gì cả.
  • Người thứ ba : “Mày nghĩ gì vậy Hồi…”

Tùy duyên. Nhưng cuộc sống này là do mình lựa chọn, mình sống chứ ai sống cho mình đâu. Họ đâu có quyền phán xét suy nghĩ của mình ? Bạn là ai chứ ? Bạn bị ảo tưởng à ?

Trong khi chính tôi đang mỗi ngày phải tự hỏi bản thân mình đang nghĩ gì, đang làm gì để tự hoàn thành, phát triển bản thân. Vậy mà bạn mới nghe một điều và dùng suy nghĩ của bạn để áp đặt vào vấn đề đó và quay lại và chỉ trích cách làm của tôi ?

Bạn có biết rằng tôi bỏ học vì điều gì không ? Tôi bỏ học đâu phải tôi ngồi đó và nhìn thời gian, nhìn con người của tôi chết đi.

Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng :” Nơi nào có ý chí, nơi đó ắt sẽ có con đường.” Tôi sẽ kiến tạo cuộc đời của tôi đáng sống chứ không phải chỉ đi Làm Thuê cho một ai đó.

About Trần Hồi 81 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*