Chọn ngành gì ?

Một buổi chiều nắng đẹp, lướt trên con đường toàn nhựa với những tiếng còi xe container reo ầm ĩ…

Đứa bạn thân đạp xe hét lên :

– Sau này mày định làm gì ?

– Tao muốn học lập trình nhưng mắt tao kém quá  nên tao sẽ chọn kinh doanh. Nghe nói ngành đó dễ lắm mày ạ, sau ra trường sẽ làm giám đốc Ceo các kiểu.

Nghĩ lại thấy lúc đó mình ngu ngơ thật ? Mắt kém chẳng liên quan gì đến lập trình cả.

Như bạn đã biết ở Việt Nam có rất nhiều sinh viên chọn sai ngành nghề. Họ không dám theo đuổi những cái họ muốn vì cái gì  ?

Vì không có chính kiến cá nhân, để cho bố mẹ áp đặt, cuộc sống của bạn cơ mà? Bố mẹ muốn tốt cho bạn vì họ thương bạn sau này khổ. Nhưng quyền lựa chọn là của bạn. Mình may mắn khi bố mẹ mình chẳng bao giờ cấm cản những lựa chọn của mình. Vì sao ư ? Họ tin tưởng và hy vọng vào quyết định của mình, hãy tự lập, trưởng thành sớm thì bạn mới có tiếng nói.

Vì sợ khó sợ khổ. Nỗi sợ giúp bảo vệ con người trước những mối nguy hiểm. Nhưng đồng thời nó cũng nhốt bạn vào trong một vùng an toàn. Hãy chọn những thứ cần phải sợ như sợ chính bản thân mình, sợ cái ác, sợ sự lười biếng, sợ cuộc sống không có mục đích. Chứ đừng bao giờ sợ khó sợ khổ. Vì chỉ có những cái khó, cái khổ mới giúp con người ta phát triển mạnh mẽ hơn.

Sắp tới cũng sắp đến tháng 9. Các bạn đã phải chọn trường, chọn ngành chưa ? Hãy nghe theo trái tim mách bảo nhé. Đừng nghe theo lý trí… Trái tim sẽ dẫn bạn tới những vùng đất mới, đến khao khát tự do… Lý trí sẽ dắt bạn đến những ngày tháng mệt nhoài khi không được sống với chính khát khao của mình.

Đến cuối đời khi Thần Chết đứng trước đầu giường ta bạn sẽ thanh thản ra đi vì bạn đã sống thật sâu hay là chơi vơi, gào thét với nỗi sợ, với những thất vọng khi biết rằng bạn đã chết từ lâu rồi ?

Cuộc hành trình cuộc đời nhìn thì dài đó nhưng nó cũng chỉ là 1 tích tắc của vũ trụ. Hãy sống hãy tỏa sáng như trong thơ Xuân Diệu từng viết. :

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt.

Còn hơn le lói suốt trăm năm.

Chúc bạn thành công với những quyết định của mình.

Vì sau tất cả Đéo ai quan tâm đâu !!!!!!!!

About Trần Hồi 81 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*