Hạnh phúc là gì ? Cần làm gì để có cuộc sống hạnh phúc

Hạnh phúc là gì ?

Hạnh phúc là gì
Nguồn : pixabay.com

Hạnh phúc là một từ khó cắt nghĩa. Tùy mỗi người hạnh phúc lại có một sắc thái riêng. Ví dụ như với một người ăn xin, hạnh phúc là khi có được bữa ăn mỗi ngày. Đối với một học sinh là tốt nghiệp, đạt thành tích suất sắc. Đối với một người mẹ, một người cha là khi nhìn thấy đứa con chào đời và lớn lên. Như chúng ta thấy hạnh phúc ấy thường chóng tan và rồi ta lại tiếp tục với vòng quay của cuộc sống. Vậy cần làm gì để hạnh phúc ?

Cần làm gì để có cuộc sống hạnh phúc

Thực ra hạnh phúc đã ở ngay trong bạn rồi. Bạn đừng ngạc nhiên về điều đó. Có lẽ vì những bộn bề lo toan cuộc sống đã làm bạn không để ý đến hạnh phúc. Để sống hạnh phúc, hãy tập trung vào giây phút hiện tại. Phật giáo gọi lối sống này là sống chánh niệm.

Sống chánh niệm là gì?

Cách sống hạnh phúc hơn khi thiền định

Sống chánh niệm là khi ta sống ở thực tại. Khi áp dụng chánh niệm vào cuộc sống bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn. Hạnh phúc khi bạn đang có mặt trong cuộc sống. Hạnh phúc trong từng hơi thở. Làm cách nào để thực tập chánh niệm ? Bạn có thể thực tập tránh niệm mọi lúc mọi nơi. Như khi đang ăn, rửa bát, làm việc… Bạn đều có thể thực hiện chánh niệm.

Ví dụ :

  • Lúc ăn, hãy cảm nhận hương vị tường món ăn một cách sâu sắc. Cảm ơn người đã cho ta ăn, thấu hiểu tại sao thức ăn lại có trên bàn.
  • Khi làm việc hãy tập trung vào hiện tại. Khi căng thẳng hãy thở nhẹ và nhủ với bản thân rằng tôi đang ở đây. Tôi đang làm việc một cách thong dong, tự tại.

Tại sao thực hiện chánh niệm lại giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn ?

Bạn có để ý đến những suy nghĩ của bản thân ? Chúng như những con ngựa bị đứt cương, lao hết nơi này đến nơi khác. Việc suy nghĩ mong lung khiến bạn giảm năng suất trong công việc. Từ đó bạn dành nhiều thời gian hơn để làm việc. Trớ trêu thay việc này lại làm bạn bị stress. Tình hình ngày càng tồi tệ, có thể dấn đến các căn bệnh như trầm cảm….

Một nghiên cứu tại đại học Heidelberg đối mới một bác sĩ trẻ. Anh ấy làm những bài tập khó, não bộ của anh ấy đã phải liên tục suy nghĩ. Sự căng thẳng của cuộc phỏng vấn đã thúc đẩy giải phóng các kháng thể như khi bạn bị nhiễm virut. Những chất này có thể tấn công tế bào khỏe mạnh và khiến chúng ta nhanh chóng lão hóa.

Việc kiểm soát những suy nghĩ rất cần thiết. Và sống trong thực tại là một trong những điều chúng ta nên làm.

Xem thêm : Hạnh phúc nơi đâu ?

Cách để làm bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Như đã nói ở trên, hạnh phúc luôn có trong bạn. Việc bạn cần làm là nhận diện nó. Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây vào cuộc sống để trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Thiền vào buổi sáng

Thiền đang trở nên phổ biến ở phương Tây và cả ở Việt Nam. Thiền là một trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Giúp bạn sống với hiện thực. Nếu như bạn chưa bao giờ tập thiền. Hãy thử dành  khoảng 5 phút mỗi sáng. Ngồi, nhắm mắt lại để thư giãn. Khi đã tạo thành một thói quen buổi sáng. Bạn hãy thử quan sát những tâm tưởng, xem chúng đến từ đâu. Nhận diện được những suy nghĩ ấy, khi chúng xuất hiện, bạn sẽ không cảm thấy lúng túng. Có thể giảm rất nhiều hành động sai như lời nói, hành động khi ta tức giận.

Cảm ơn cuộc sống sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

Tại sao lại cảm ơn cuộc sống trong khi cuộc sống không làm bạn hạnh phúc ? Bạn mong muốn những điều lớn lao và nghĩ rằng chỉ khi đạt được nó mới khiến bạn hạnh phúc. Nhưng khi đạt đến nó, sự hạnh phúc chỉ diễn ra trong giây lát. Rồi bạn lại đặt các mục tiêu mới và tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn cảm ơn cuộc sống. Trân trọng những gì mình đang có thay vì nhìn những gì mình không có thì sẽ khác. Bạn sẽ cảm thấy cuộc đời mình là một ân phước to lớn. Bạn có biết trên thế giới có hàng triệu, hàng triệu người sẽ sẵn sàng đổi lấy vị trí hiện tại của bạn ? Mỗi buổi sáng sau khi thiền xong hãy dành thêm khoảng 5 phút để cảm ơn những điều cuộc sống đã mang đến cho bạn. Nếu bạn không thấy điều gì để cảm ơn hãy xem một số gợi ý sau :

  • Cảm ơn chiếc giường đã cho tôi một giấc ngủ ngon.
  • Cảm ơn gia đình luôn ở bên tôi.
  • Cảm ơn bố mẹ người đã sinh thành tôi. Để tôi có thể khám phá thế giới.
  • Cảm ơn công việc đã cho tôi có tiền sinh hoạt trong khi tình hình dịch bệnh đang phức tạp như này.

Hãy sống tích cực, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Loại bỏ những đồ vật và những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc sống.

Giống như việc tập trung vào hơi thở để loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết. Bạn có thể bỏ bớt những vật dụng, sắp xếp lại không gian làm việc gọn gàng. Những điều nhỏ nhặt như vậy nhưng sẽ khiến bạn thoải mái hơn. Mỗi tuần hãy thử bỏ bớt những vật bạn không dùng đến. Những vật đó không chỉ chiếm diện tích của căn phòng mà nó còn chiếm không gian của não bộ của bạn. Ví dụ như một quyển sách tiếng anh. Quyển sách đã lâu rồi bạn không đọc nhưng mỗi khi nhìn thấy nó bạn lại nghĩ :”Chắc phải học lại tiếng anh mới được”. Nhưng việc đó có khi chẳng bao giờ xảy ra, những suy nghĩ ấy vẫn cứ lặp lại trong cả ngày của bạn.

Hãy loại bỏ những mối quan hệ độc hại. Bạn bè có tác động rất lớn đến bạn. Con người có xu hướng bắt chước những gì mình thấy. Khi bạn có một ngày bạn uống rượu, hút thuốc là thì thường bạn cũng sẽ như vậy. Hãy kết bạn với những người tích cực. Những suy nghĩ của họ như một làn gió mát giữa trưa hè oi bức. Nó sẽ soi sáng chính bạn, khiến bạn hiểu rõ hơn bản thân mình.

Ngừng xem những tin tức vào buổi sáng. Buổi sáng là lúc mà năng lượng của bạn đạt trạng thái cao nhất. Háy dành thời gian để hoàn thành các việc khó. Năng lượng càng về chiều càng giảm xuống. Khi năng lượng cạn kiệt bạn sẽ chán nản và không muốn làm gì hết. Một trong những cách bạn ném năng lượng của bản thân ra cửa sổ là việc đọc những tin tức vô bổ. Nhưng tin tức như tai nạn, động đất sóng thần, dịch bệnh … sẽ hủy hoại năng lượng của bạn. Gây cho bạn thêm sự sợ hãi vô ích. Những suy nghĩ này sẽ gieo những hạt mầm sâu vào trong tâm trí bạn.

Tìm kiếm ikigai của bản thân để sống cuộc sống hạnh phúc và trường thọ.

Bạn có thể tham kháo bài viết về cách tìm kiếm ikigai và tại sao ikigai lại giúp bạn sống hạnh phúc và trường thọ tại đây.

Ikigai là việc làm một việc bản thân bạn giỏi, yêu thích, có thể kiếm ra tiền và giúp đỡ nhiều người.

Có một nghiên cứu tại đại học Tohoku đã dành 7 năm để nghiên cứu tác đọng của ikigai đối với 43000 người khác nhau. Kết quả cho thấy những người sống khỏe mạnh, ít căng thẳng hơn đều có ikigai.

Tái bút : Hạnh phúc ở trong hiện tại. Hãy tập trung vào hiện tại, bạn sẽ thấy hạnh phúc mọi lúc, mọi nơi. Hãy đăng kí tin để nhận những bài viết hay mỗi ngày nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận