Hiệu ứng cánh bướm

5 giờ sáng. Seoul vẫn đang say giấc.

Dậy lục tìm trên google : “Hiệu ứng cánh bướm”. Hẳn đằng sau thế giới này còn rất nhiều điều kì thú để chúng ta khám phá.

Bạn có thường hay nói giá như không ? Nếu như bạn có một cơ hội quay về quá khứ để thực hiện lại, bạn có nghĩ rằng mình sẽ khác, mọi người xung quanh bạn sẽ khác và cả thế giới sẽ khác không ?

Dù vô tình hay cố ý thì mỗi ngày chúng ta đều đang ảnh hưởng đến thế giới. Dù chỉ nhỏ như cánh bướm kia nhưng nó cũng có thể trở thành một cơn bão.

Cuộc sống cũng vậy, mọi điều nghịch lý đều bắt nguồn từ 1 nguyên nhân nhỏ. Vì vậy sống yêu thương hơn, đọc nhiều sách để tương lai của bạn mở ra nhiều lối rẽ khác hơn nhé. Ví dụ như mình không đọc quyển : “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” thì mình đã chẳng có tư duy tích cực => Đã chẳng chăm học => Đã chẳng đạt được 8.9 điểm học bạ => Đã chẳng du học => Đã chẳng ngồi viết bài này.

Bạn có tin vào quy luật nhân quả không ? Mình có tin, cuộc sống vốn dĩ nhiệm màu. May mắn và vô thường sẽ bất ngờ đến gõ cửa chúng ta. Hãy sống với 1 trái tim sáng, nhân hậu.. Mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với bạn dù sớm hay muộn.

Đố bạn biết ai đã gây ra chiến tranh thế giới thứ 2 ?

Chuẩn đó Adolf Hiler.

Bạn có biết vụ binh nhì Henry Tandey  đã tha chết cho hiler ? Nếu như anh không tha chết cho hiler bạn có nghĩ rằng sẽ không có hàng triệu triệu người phải mất mạng, và nhân loại đã phát triển theo một cách rất khác không ?

Mình có đọc qua 1 cuốn sách “Những kẻ xuất chúng”. Bạn sẽ thấy hiệu ứng cánh bướm xảy ra như thế nào :

  • Sinh ra vào tháng 1,2,3
  • Sinh ra trong 1 gia đình giàu có.

Chúng ta hãy tìm hiểu những cánh bướm nhỏ có thể thay đổi cuộc đời của bạn. Và cũng có thể thay đổi cả thế giới nhé.

Nếu bạn sinh ra vào tháng 8 và người bạn thân của bạn sinh ra vào tháng 1 nhưng cả 2 người đều nhập học vào tháng 9. Có nghĩa rằng người bạn của bạn hơn bạn những gần 1 tuổi và học cùng với bạn. Lẽ dĩ nhiên về trí lực, thể lực, người bạn thân của bạn đều tốt hơn bạn rồi. Vì vậy họ được thầy cô giáo chú ý bồi dưỡng hơn. Còn bạn ? vẫn bình thường như mọi người khác và nghĩ rằng bạn mình thật giỏi. Chắc hẳn khoảng cách đó càng lớn dần và người bạn sinh vào tháng 1 kia chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn bạn. Họ và bạn có thể rơi vào 2 vòng lặp như sau :

  • Học, làm tốt => Được bạn bè, thầy cô tin tưởng => Tự tin vào bản thân => Nỗ lực, cố gắng => Học, làm tốt hơn => …..
  • Học trung bình => Không được tin tưởng => Tự ti về bản thân => Không nỗ lực => làm kém ….

Cuộc sống màu nhiệm quá. Giá như nhiều người hiểu được điều đó thì đã không có những vụ tự tử vì những lời nói cay nghiệt… Đôi khi cũng là một lời nói ấy mà bạn có thể bức hại 1 sinh mạng, và cũng chỉ một lời nói bạn có thể tạo động lực để họ thay đổi cả cuộc đời họ sau này. Họ thay đổi thì xung quanh họ cũng thay đổi và cuộc sống cũng sẽ thay đổi.

Bạn nghĩ gì nếu mình được sinh ra trong môi trường giàu có ?

Nếu bạn sinh ra trong 1 gia đình giàu có và có cách giáo dục tốt, thì bạn sẽ nhận được một môi trường giáo dục tốt. Trong ngày bạn không chỉ mỗi đi học rồi giúp việc nhà mà bạn sẽ được lấp đầy lịch biểu của mình với những tiết học nâng cao. Rồi các hoạt động khác như đàn, bơi lội, cờ….Bạn sẽ được khám phá, tìm hiểu về tiền, về các mối quan hệ ngay từ nhỏ. Quan trọng hơn hết là bạn tự tin, vì những đứa trẻ được bố mẹ chúng dạy bảo. Bạn có quyền đòi hỏi những quyền lợi của mình, mọi người nể trọng bạn. Hẳn đây cũng là một yếu tố có thể quyết định cả cuộc đời về sau của bạn.

 

About Trần Hồi 114 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...