Ikigai là gì ? Bí Quyết Sống Lâu – Hạnh Phúc

Nguồn : sofiri.com

Triết lý ikigai là gì ?

IKIGAI là gì?  Ikigai là mục đích sống trên cuộc đời. Có mục đích sống là bí quyết để trường thọ. Để tìm ra ikigai trong cuộc đời mình, bạn hãy quan sát công việc xem nó có sự giao thoa của 4 yêu tố này chưa :

 1. Đam mê với nghề nghiệp.
 2. Kỹ năng bạn đang sở hữu.
 3. Cách kiếm sống.
 4. Thế giới cần gì ?
Nguồn : sofiri.com

Tại sao triết lý ikigai lại giúp con người sống trường thọ ?

Nhật Bản là nước người dân sống trường thọ nhất. Vậy ikigai có liên quan gì đên việc này không ?

Khi chúng ta làm một việc mình yêu thích như đá bóng, viết lách, đọc sách. Chúng ta hoàn toàn tập trung vào việc mình đang làm đến mức quên đi cả thời gian, không gian. Chúng ta cảm thấy hoàn toàn hứng thú, cảm giác như giải trí khi làm những công việc này. Bạn có nghĩ rằng bản thân bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi làm những công việc như vậy cả đời ?

Dĩ nhiên bạn sẽ sống trường thọ. Công việc sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời, vì vậy việc chọn công việc đam mê từ đầu để làm là rất quan trọng. Nếu như làm những việc bạn không thích. Khi công việc khó khăn chúng ta sẽ gặp cảm giác căng thằng, ngược lại khi làm những việc chúng ta thích thì chúng ta sẽ có động lực, hứng thú để học tập. Căng thẳng có hại cho sức khỏe.

Một nghiên cứu tại đại học Heidelberg, một bác sĩ trẻ phải trải qua hàng loạt cuộc phỏng vấn khó khăn. Anh phải giải các phương trình toán học phức tạp. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy : Sự căng thẳng của cuộc phỏng vấn đã thúc đẩy giải phóng các kháng thể như anh ta đang bị nhiễm virut và vi khuẩn. Các kháng thể này tấn công các tế bào khỏe mạnh khiến cơ thể già đi.

Bời vậy khi tìm kiếm được ikigai của mình, bạn sẽ có thể sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

Xem thêm :BÍ QUYẾT vận dụng hiệu ứng domino để sống hạnh phúc HƠN !

Liệu pháp trị liệu morita – Giúp tìm kiếm lại ikigai cuộc đời

Liệu pháp trị liệu morita giúp cho những người đang căng thẳng bởi công việc tìm lại ikigai của cuộc đời mình. Liệu pháp trị liệu morita gồm 4 giai đoạn :

 1. Hoàn toàn nghỉ ngơi: Tách biệt với mạng và thế giới 1 tuần đầu. Trong thời gian này người tham gia trị liệu quan sát cảm xúc của bản thân khi chúng đến và đi.
 2. Thực hành lặp đi lặp lại để đưa một số điều trở thành thói quen hàng ngày gồm viết nhật ký, đi bộ và thở ( Giúp cho người trị liệu làm chủ được cảm xúc và thói quen, hiểu hơn về bản thân và thế giới quan )
 3. Các hoạt động thiên về thể chất và sáng tạo. Tạo cảm xúc mới ở bệnh nhân. Giúp họ cảm thấy vui vẻ, bình an và gắn bó hơn.
 4. Giúp bệnh nhân hòa nhập vào thế giới.

Sau khi đã trải qua trị liệu, người bệnh hoàn toàn thay đổi về cảm xúc. Thoải mái, bình an là một trong số những cách giúp họ tìm thấy ikigai của mình nhanh chóng.

Một số gợi ý của người Nhật giúp bạn sống lâu hơn

Dưới đây là một số cách trong sách “IKIGAI – Đi tìm lí do thức dậy mỗi sáng” giúp bạn sống lâu, hạnh phúc hơn.

 1. Không lo lắng, chào hỏi người khác bằng một nụ cười.
 2. Bồi dưỡng những thói quen tốt như thức dậy mỗi sáng, viết nhật kí, thiền tránh niệm.
 3. Tự trồng rau và nấu ăn.
 4. Tận hưởng và duy trì tình bạn.
 5. Chế độ ăn đa dạng và khẩu phần ăn ít (Nhiều loại thực phẩm khác nhau, chứa đủ 7 màu sắc cầu vồng, ít sử dụng đường và muối. Ngừng ăn khi đã lo 80%)
 6. Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất oxy hóa. Trà xanh chứa nhiều oxy hóa. Có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường, cải thiện tuần hoàn và ngừa nhiễm trùng. Nhiều chất oxy hóa có trong cải xanh, cá hồi, dâu tây hoặc mơ.
 7. Vận động cũng là bí quyết để sống lâu.

IKIGAI – BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ & HẠNH PHÚC TỪ NGƯỜI NHẬT

Quyển sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “ikigai là gì”.

Bạn có thể tải quyển sách tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận