Khẩu xà tâm phật là gì ? Có người khẩu xà tâm phật không?

Khẩu xà tâm phật là gì ?

Nguồn : pixabay.com

Khẩu xà tâm phật nghĩa là một người nói ra điều ác nhưng thực chất trong lòng họ rất từ bi. Họ nói ra điều nghe không vừa tai bởi họ muốn cải hóa người đối diện. Khiến cho người đối diện nhận ra lỗi sai của mình.

Liệu có người khẩu phật tâm xà không ?

Có một câu chuyện Chúa Jesu khi nhìn thấy những con buôn đang đánh bạc tại đền thờ, ngài đã quát mắng :

– Đây là nơi linh thiêng chứ không phải nơi họp của một bọn kẻ cắp.

Dù quát mắng như vậy như tâm ngài vẫn bình thản. Các vị tu đạo cũng vậy, họ đã đạt đến những cảnh giới nhất định. Họ hiểu mọi sự trên đời. Họ đủ sức để bao dung hết thảy nhưng có nhiều trường hợp họ phải lên tiếng để đối phương cảnh tỉnh. Phần vì đối phương không hiểu những câu nói nhẹ nhàng của họ.

Có một người hỏi một vị thiền sư. Tại với người mắc lỗi ngài lại có cách hành xử khác nhau ? Khi thì ngài mắng nhiếc, khi thì ngài nhẹ nhàng giảng giải ?

Thiền sư trả lời. Bởi tâm tánh họ khác nhau nên phải dùng nhưng phương pháp khác nhau để nói chuyện. Đối với người thằng thắn, cương trực phải dùng chân diện để đối đáp. Bởi họ không bị những lời đó làm nhụt chí. Họ có thể dựa vào những lời nói đó để tiến thủ. Với người yếu ớt chúng ta nên nhẹ nhàng khuyên bảo bằng những lời nói ngọt ngào.

Tại sao khẩu xà tâm cũng xà ?

Ngoài những người đã làm chủ được cảm xúc của bản thân, biết dùng những lời nói ác đúng nơi, đúng thời điểm. Thì đại đa số trong tâm như thế nào thì sẽ thốt lên y như vậy.

Những lời nói ác như một bằng chứng để buộc tội sự thiếu tu dưỡng đạo đức của y vậy. Những người có hàm dưỡng, tu dưỡng họ sẽ có thể làm chủ được cảm xúc của bản thân. Biết thêm bớt gia vị để cho người nghe không cảm thấy phật ý. Muốn nhờ ai đó họ sẽ hỏi nhỏ nhẹ chứ không ra lệnh cho đối phương.

Những cách để làm chủ cảm xúc, nói chuyện thông minh.

Xem thêm : Cái tâm trong đối nhân xử thế

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe
Nguồn : pixibay.com

Liệu chúng ta có đang lắng nghe, hay chúng ta chỉ đang cố chờ người kia kết thúc lời thoại để chêm vào những kinh nghiệm cá nhân của bản thân. Để ta tỏ rõ sự thông minh, ưu tú của mình vượt trội hơn kẻ đối diện như thế nào ? Như vậy thì đâu gọi là lắng nghe ?

Lắng nghe là khi bạn để cái tôi của bạn xuống. Đặt mình vào vị trí người đối diện để cảm thông với những tình cảm, những suy nghĩ của đối phương. Đừng cố phán xét bất cứ điều gì, chỉ lắng nghe thôi. Mọi người đều có lý do riêng của họ để đưa ra những quyết định trong cuộc sống. Bạn không cùng sinh ra ở địa điểm, gia đình, trường học… Bạn cũng không phải trải qua những nỗi đau, những thiếu thốn, những quyết định khó khăn của họ trong quá khứ.

Vậy cớ gì bạn nên tiếng, phán xét chủ quan. Lời khuyên một người đưa ra sau khi lắng nghe cũng vậy. Đối với người nhận lời khuyên hãy coi đó như một gợi ý bởi họ không phải là bạn.

Lắng nghe giúp chúng ta hiểu đối phương hơn. Sự im lặng giúp mọi người tin tưởng bạn, họ cảm mến bạn. Họ nhận thấy rằng bạn là một người có sự tu dưỡng đáng để làm bạn tâm giao.

Làm chủ cảm xúc

Thường những lời nói khẩu xà thường xuất phát từng những căng thẳng, giận dữ trước một lời nói, hành động chạm vào lòng tự ái, tự trọng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tránh nói những lời ác đó nếu như có sự chuẩn bị từ trước.

Bằng cách thiền định và sống chánh niệm, bạn có thể nhận biết được cơn giận. Khi chúng ta có năng lực nhận biết, cơn giận sẽ tự khắc tiêu tan.

Để thực hành thiền định rất đơn giản. Hãy bỏ ra khoảng 5 phút mỗi sáng trước khi ngủ dậy để ngồi. Ngồi một cách thoải mái nhất có thể. Nhìn những suy nghĩ đi qua, hãy nhận diện nó, đừng phán xét. Bạn như là một người đang ngồi trên đường cao tốc để quan sát luồng xe cộ di chuyển với tốc độ chóng mặt. Đừng cố lao ra đường cao tốc để đuổi bắt bất cứ chiếc xe nào nhé.

Không nói những lời thị phi

Lời nói có thể gây ra khẩu nghiệp. Đây có thể nói là nghiệp rất nặng. Mọi suy nghĩ, lời nói, hành động đều sẽ dẫn đến những kết quả. Nếu bạn gây tổn thương cho người khác bằng một câu nói. Nó sẽ là vết thường rất sâu, khó có thể chữ lành. Dù thời gian trôi qua, nhưng khi gặp bạn họ vẫn thấy đau vì những từ ngữ mà bạn đã nói.

Việc chia sẻ những lời tiêu cực, bốc phốt không đúng sự thật cũng không nên. Vì đó cũng là một khẩu nghiệp, Bạn có thể thấy nhiều sự việc đáng tiếc khi chia sẻ những lời chửi mắng, hoặc những thông tin hủy hoại danh tiếng của người khác một cách không đúng sự thật phải không ?

Không nói dối

Nói dối bao gồm cả khi bạn nói nhưng không thực hiện. Việc nói dối làm người khác không tin tưởng vào bạn. Đã không tin tưởng thì không có mối giao hảo, càng không có thỏa thuận làm ăn gì cả. Thời đại internet lan nhanh chóng, nếu như tin tức về bạn xấu được lan truyền trên mạng. Thì rất khó để có thể chữ lành.

Những người tuyển dụng thường tra cứu thông tin của các thí sinh trước khi họ đưa ra quyết định, Bạn nghĩ thể nào nếu như trên internet có một tin bốc phốt bạn ? Hẳn bạn sẽ không được nhận công việc mình yêu thích.

Việc nói dối khiến bạn tốn rất nhiều dung lượng não. Một lời nói dối được thốt ra, bạn phải kiếm tìm hàng trăm lời nói dối khác để bao biện. Vậy tại sao không để dung lượng não đó cho những quyển sách, cho những lời hay, ý đẹp ?

Tái bút : Khẩu xà tâm phật không có thật với chúng ta, hãy tu dưỡng để nói những lời hay, ý đẹp. Những lời nói nhẹ nhàng khiến người ta cải hối.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận