Làm việc năng suất hơn mỗi ngày

Bạn có cảm giác thiếu thời gian không?

Bài này mình sẽ chỉ bạn một vài cách để tăng năng suất công việc lên đáng kể.

Ai cũng có 24 giờ trong ngày. Tại sao có nhiều người làm được rất nhiều việc, có người lại chẳng làm được việc gì?

Để tối ưu hóa năng suất công việc bản thân, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức. Chỉ cần mỗi ngày bạn cải thiện một xíu. Khoảng 1% mỗi ngày thì sau 1 năm bạn năng suất làm việc của bạn đã tốt thêm 3,4 lần rồi phải không ?

Để tối ưu hóa năng suất công việc bạn hãy lập kế hoạch, giới hạn khoảng thời gian bạn sẽ dành cho công việc đó. Thường chúng ta tràn đầy năng lượng nhất vào buổi sáng. Bởi sau một giấc ngủ dài, cơ thể của chúng ta được nghỉ ngơi, tinh thần sảng khoái nên làm việc gì cũng dễ dàng. Trái ngược với buổi sáng, càng về chiều năng lượng của bạn càng giảm. Khi năng lượng giảm đến mức đáy, bạn cảm thấy mệt mỏi và mong muốn được thư giãn, hưởng thụ.

Chính vì lý do đó hãy sắp xếp những công việc cần sự tập trung và năng lượng lên đầu danh sách. Bạn sẽ không phải trì hoãn và mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Bởi buổi sáng không những cơ thể bạn tràn trề năng lượng mà còn yên tĩnh, không bị sao nhẵng bởi chuông điện thoại, chồng con …

Thường mình hay viết vào buổi sáng. Đặt đồng hồ khoảng 25 phút rồi cứ thế viết. Sau khi viết xong chắc sẽ đi bộ khoảng 25 phút. Mình thường lấy mốc 25 phút để gắn cho một công việc như trong phương pháp pomodoro. Bởi có thể tính giờ dễ dàng. Khi làm xong 25 phút mình sẽ nghỉ ngơi khoảng 5 phút.

Để tăng năng suất công việc bạn cũng nên chú trọng vào các yếu tố tập trung, thời gian, năng lượng.

Theo định luật parkinson thì một nhiệm vụ đơn giản được thực hiện trong khoảng thời gian dài cũng trở nên phức tạp và tiêu tốn hết khoảng thời gian dành ra. Khi thời gian phân bổ cho nhiệm vụ đó ngắn hơn, nó cũng được giải quyết đơn giản và dễ dàng hơn. Ví dụ như để viết 1 bài viết 1000 chữ đối với mình chỉ mất 25 phút, nhưng trước đó có khi mất cả 2,3 tiếng. Có một câu chuyện rằng một lập trình viên định tạo một game trong khoảng 1 tháng. Nhưng steve jobs đã bảo ông ta rằng : “Ông chỉ có 24 tiếng để hoàn thành game”. Và rồi ông ấy đã hoàn thành trong thời gian 24 tiếng.

Khi chúng ta không có deadline, không có áp lực về thời gian thì chúng ta sẽ trì hoãn. Hãy lên kế hoạch vào mỗi buổi sáng xem ngày hôm đó bạn muốn làm gì.

Để cải thiện năng lượng của bạn trong ngày. Hãy dọn dẹp sạch sẽ chỗ bạn làm việc. Chỗ làm việc là chỗ bạn sẽ nhìn thấy. Khi chỗ làm việc như một bãi rác, vừa ngồi xuống đã không còn hứng thú để làm việc rồi phải không ?

Loại bỏ những thứ không cần thiết. Nhiều đồ thực sự chúng ta chẳng bao giờ dùng đến nhưng chúng ta cứ mãi giữ nó. Nó không những làm chật không gian nơi làm việc mà còn làm chật cả não bộ của bạn.

Mỗi đồ vật là một câu chuyện. Khi nhìn vào nó, bạn sẽ thấy những câu chuyện đang chạy ngang đầu mình. Ví dụ thấy quyển sách tiếng anh, bạn thấy mình đang chăm chỉ ngồi học tiếng anh. Thấy một cuốn tiểu thuyết, những câu chuyện, những hình ảnh đẹp đẽ cũng dần dần hiện ra trước mắt bạn.

Hãy đơn giản mọi đồ dùng, vật dụng bạn sẽ có nhiều không gian, thời gian năng lượng cho công việc chính của mình đó.

Hãy tránh xa những yếu tố khiến bạn mất năng lượng. Những thông tin tiêu cực từ tin tức thời sự, không gian làm việc bừa bộn, những người bạn xấu…..

Tái bút : Bạn có thể đạt được trạng thái siêu năng suất, hãy thử những cách trong bài viết này xem.

5/5 - (1 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận