Luyện tập thói quen như thế nào ?

Thói quen giúp định hình con người ta. Trước đây mình cũng luyện được thói quen chạy bộ buổi sáng và viết lách mỗi ngày. Nhưng thật không may, chỉ sau vài lần chuyển unhà nó đã biến mất. Việc bắt đầu lại cực kì khó khăn. Thử nhiều lần nhưng vẫn không được.

Mới 15 tháng này mình mới chuyển đến một chỗ ở mới. Vì vậy lại tiếp tục thử lại những thói quen cũ và thiết lập thêm một vài thói quen buổi tối. Để mình liệt kê bạn cùng tham khảo nhé.

Thói quen buổi sáng.

1 Chạy bộ : Giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần.

2 Viết lách : Giúp cải thiệt kỹ năng nghề nghiệp. Bởi ước mơ của mình là trở thành một nhà văn.

Thói quen buổi tối

1 Viết nhật kí : Phản tỉnh bản thân. Tìm ra ưu, nhược điểm trong ngày từ đó cải thiện.

2 Lập kế hoạch ngày mới : Tạo ra thời gian cho bản thân. Bình thường nếu không lập kế hoạch bạn sẽ chẳng biết thời gian của mình chạy đi đâu đâu…

3 Đọc 1 mẩu chuyện hạt giống tâm hồn : Chỉ mất 5 phút thôi nhưng nó cực kì hữu ích nhé. Những hạt giống tốt sẽ chiếm chỗ của những suy nghĩ xấu. Theo thời gian tâm trí bạn sẽ tràn ngập những yêu thương. Hồi nhớ lắm, những đêm đông dậy sớm từ 4h sáng để nhóm lò. Ngồi bên bếp lửa ấm, đọc những câu chuyện cảm động. Tự hứa với bản thân rằng sẽ sống yêu thương hơn…

4 Thiền, đi ngủ : Giúp bạn cải thiện giấc ngủ và tinh thần.

Mỗi thói quen đều giúp bạn theo một cách riêng. Và mới bắt đầu sẽ thực sự khó . Nhưng khi nó đã trở thành thói quen thì mọi thứ đều dễ dàng. Giống như việc đánh răng vậy. Thông thường thói quen sẽ được hình thành sau 21 ngày. Bạn có thể luyện thói quen buổi sáng trước.

Bởi buổi sáng, sức mạnh ý chí của bạn ở đỉnh điểm. Vì vậy việc bắt đầu thói quen sẽ dễ dàng hơn. Thêm một lời khuyên nữa, là hãy làm cho việc thực hiện thói quen trở nên dễ dàng. Ví dụ bạn muốn chạy bộ, hãy để giày chạy ở những nơi dễ thấy nhất.

Và đừng quá ép bản thân ngay từ đầu nhé. Hãy thực hiện từng chút một. Ví dụ bạn muốn chạy bộ. Thì ngày đầu tiên chỉ cần xỏ giầy đi ra khỏi nhà. Ngày mai sẽ đi 100m… Hãy làm cho bản thân thật thoải mái. Và biến thói quen thành một phần không thể thiếu được.

Hôm nay Hồi mới bắt đầu thực hiện. Cùng lúc nhiều thói quen. Mấy ngày trước là ngủ đến tận 9 giờ cơ. Bên Hàn người ta dậy muộn lắm. Vì giờ đi học của mấy bạn học sinh cũng là 9 giờ sáng.

Dù gì cũng thấy bản thân không có thời gian để làm công việc mình thích. Bởi Hồi đang làm một công việc toàn thời gian, 12 giờ một ngày. Một tháng về trước, cũng xin ông chủ nghỉ làm để bắt đầu 1 con đường mới freelancer. Nhưng bị từ chối và tăng lương thêm 10%.

Thôi cố gắng làm thêm 1-3 năm nữa cố gắng tích lũy kiến thức và tiền để nhảy việc. Chắc khi đó sẽ trở về Việt Nam để thực hiện chuyến đi xuyên Việt như đã hứa. Nếu bạn không biết, thì Hồi đã nói là tháng 3 – 2025 Hồi sẽ thực hiện chuyến chạy xuyên Việt của mình.

Tái bút : Định viết hết 25 phút nhưng thôi. Hôm đầu tiên bắt đầu lại, chúng ta nên làm cho bản thân thoải mái nhất. Một tách trà & viết. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận