Những quy luật đơn giản của cuộc sống

Se se lạnh.

Một mùa đông lại về.

Đặt báo thức 4 giờ sáng.

3:48 tự bật dạy vì hôm qua thấy điện thoại sắp hết pin.

Có lẽ chúng ta đang phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại. Trong khi bộ não ta có thể đảm nhiệm mọi thứ.

Mình bắt đầu buổi sáng với việc viết để cho bản thân có thời gian suy ngẫm về những gì đã học. Để bản thân được tuôn trào mọi suy nghĩ. Cũng tuyệt có một thói quen không mất sức. Cứ thế viết thôi. Khắc sâu những gì đã đọc vào tiềm thức.

Bạn có để ý chỉ một số rất nhỏ hành động của bạn có thể ảnh hưởng tới một ngày dài không? Ví dụ như được thầy cô khen chẳng hạn. Ngày hôm đó bạn sẽ học tập một cách hăng say…

Cũng như vậy sẽ có một số việc chỉ cần bạn bắt đầu. Sau đó sẽ là một chuỗi những hành động lặp đi một cách vô thức.

Ví dụ như khi bạn cầm điện thoại của mình. Mở gmail, mở facebook, mở zalo… Và nó kéo dài đến nửa tiếng, đến 1 tiếng đồng hồ. Nó là một thói quen. Bởi bản thân chúng ta đã làm nó quá nhiều lần đến độ nó trở nên hiên nhiên. Chúng ta đã làm nó một cách vô thức. Thời gian quý giá của bản thân bị phí phạm.

Vậy nên trong cuốn sách tôi đang đọc tác giả có một công thức. Đó là công thức 2 phút. Nếu bạn muốn chạy bộ buổi sáng ? Ngày đầu tiên hãy bước ra cửa xỏ giầy thôi. Ngày tiếp theo xỏ giầy đi ra cửa. Ngày tiếp the nữa chạy một đoạn ngắn . Thật điên rồ phải không ? Nhưng đó mà cách não bộ tiếp nhận với thói quen. Khi bạn làm liên tục việc xỏ giầy. Bạn đã tạo cho não bộ một suy nghĩ rằng. Bạn sẽ di chạy bộ, bạn thích vận động. Việc chạy bộ sẽ trở nên bình thường trong tâm trí bạn.

Rồi chẳng lẽ mất công xỏ giày rồi mà không chạy thêm chút nữa sao ? Thói quen được dần dần hình thành như vậy.

Khi có thói quen chạy bộ, cả ngày của bạn trở nên cực kì dễ dàng. Bởi khi chạy bạn luyện tập nhịp tim của bản thân. Máu sẽ đến các cơ quan một cách nhanh chóng hơn. Bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng để bắt dàu một ngày mới. Chạy bộ còn giúp bạn quen dần với áp lực. Nên không dễ dàng nổi nóng trước những công việc khó nhằn trong ngày.

Đó chỉ một số ít các công việc sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ ngày làm việc.

Cảm ơn cuộc sống ư ? Giúp bạn không than trách bất kì ai trong ngày. Cảm ngày hôm đó của bạn tràn ngập trong một sự biết ơn.

Viết ư ? Làm chủ tâm trí. Giúp cho đầu của bạn không nghĩ vẩn vơ quá nhiều.

Uống một lý nước nóng vào buổi sáng. Giúp điều hòa đường huyết.

Thiền ? Giúp bạn trở nên tập trung hơn.

Lập kế hoạch 5 điều quan trong nhất từ 1 đến 5 để làm trong ngày. Làm từ điều đầu tiên. Việc này chẳng mất của bạn 2 phút đâu. Nhưng nó sẽ định hướng cả ngày làm việc của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy hoang mang và stress nữa. Vì bạn đang nắm quyền kiểm soát. Bạn đã làm xong các công việc quan trong nhát.

Hãy đơn giản hóa mọi thứ. Gắn liền những thói quen tốt bạn muốn luyện tập vào với một mốc thời gian cụ thể. Ví dụ như bạn sẽ lên giường lúc 10h tối. Sau khi đã thiền 1 phút. Hoặc sau khi đã nên kế hoạch cho ngày mới.

Không có thời gian ư ? Chỉ là cái cớ thôi. Nếu như viện cớ thì chúng ta đã mất đi cơ hội phát triển rồi. Không cầu tiến thì cuộc sống sẽ đi về đâu ?

Tái bút : Cuộc sống có những quy luật rất đơn giản. Sao chúng ta cứ phải làm khổ bản thân ? Bắt bản thân học đi học lại rất nhiều lần ?

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận