Phương pháp pomodoro – Phương pháp quả cà chua

quantrimang.com

Tuyệt vời ! Thời gian không hề quan trọng. Quan trọng là trong khoảng thời gian ấy bạn đã tập trung hay chưa ? Bạn đã sống có ý nghĩa hay chưa và bạn có hối hận về khoảng thời gian đó không ?

Bài này mình sẽ giới thiệu phương pháp pomodoro ( Phương pháp quả cà chua ). Một phương pháp mà mình học được từ những người đã cho mình gáo nước lạnh.

Phương pháp pomodoro là khi chúng ta làm hay học một điều gì đó 25 phút hãy dành ra 1 hiệp 5 phút để nghỉ ngơi rồi tiếp tục quay lại công việc. 1 hiệp nghỉ ngơi như vậy sẽ được tính là 1 pomodoro . Đủ 4 cái pomodoro hãy nghỉ 1 hiệp dài 15-30 phút.

Một số app để bạn tải để tính thời gian pomodoro :

 •  Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc.
 •  Tomighty (Win/Mac/Linux) .
 •  Pomodorable (OS X)
 •  Simple Pomodoro (Android) l
 •  Focus Timer (iOS)
 • Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc.
 •  Tomighty (Win/Mac/Linux) l
 •  Pomodorable (OS X)

Hôm qua mình áp dụng 2 pomodoro để đọc sách và cảm giác thật tuyệt về hiệu suất của nó. Vì bình thường mình đọc khoảng tầm 15-20 phút là mình bị đơ. Kiểu như não không thể theo kịp những con chữ vậy. Áp dụng pomodoro sẽ giúp thời gian bạn dành cho công việc tập trung hơn, sảng khoái hơn và hiệu quả công việc sẽ đạt mức cao nhất.

Bạn biết đó não bộ chúng ta rất hay bị mất tập trung vào một thứ gì đó. Kể cả trong khi bạn đang làm việc bạn vẫn có thể nghĩ đến người này, người kia, việc này việc kia phải không ? Hãy dành 1 chút thời gian để bộ não thư giãn với một vài bản nhạc không lời, hoặc matxa mắt, mát xa đầu. Như một lời âu yếm ta muốn nói với bộ não là :” Thương lắm, mệt mỏi rồi phải không ? Ngồi nghỉ chút rồi tiếp tục nhé em”.

Có rất nhiều người giỏi, rất nhiều phương pháp hay ho trong cuộc sống đã khiến họ giỏi như vậy. Điều quan trọng là ta phải có tinh thần đổi mới, học hỏi những cái hay để làm cho cuộc sống của ta “mặn mà” hơn. Học hỏi, nói chuyện với họ sẽ khiến cho ta thêm kinh nghiệm sống, thêm động lực để đạt những điều mà ta mong muốn.

Hôm qua mình đã nghĩ rất nhiều. Về những gì mình đã làm, mình chẳng bao giờ tự hào về những gì mình làm cả, Vì mình biết rằng nó thật nhỏ nhoi. Nhưng mình vui vì mình được làm việc. Đôi lúc có lấn sân sang một vài lĩnh vực khác như tiếng hàn làm mình khá mệt mỏi. Đơn giản nó không thuộc phạm vi của mình, mình cảm thấy mất năng lượng khi làm chúng. Có thể tiếng hàn của mình chưa đạt tới được 1 level nào đó.

Trong thời gian tới chắc sẽ áp dụng phương thức pomodoro để rèn luyện lại kĩ năng tiếng hàn và kĩ năng tiếng anh của mình để nó có thể đạt master.

Làm sao để học song hành 2 ngôn ngữ ? Hôm qua mình cho nghe một anh nói rằng :

 • Tập trung trau dồi học 1 ngôn ngữ  bằng cách học bằng sách vở và 1 ngôn ngữ học để duy trì ( Đọc sách vở, xem phim…)
 • Luôn mang ngôn ngữ mình học được áp dụng vào cuộc sống như viết nhật kí, viết blog bằng tiếng đang duy trì. Đọc sách vào ngôn ngữ đang tập trung học.
 • Luôn phải trau dồi và luyện tập cả 2 ngôn ngữ.

Thiệt từ lúc đạt topik 5 tiếng Hàn là mình nghỉ chơi với tiếng Hàn luôn rồi. Chỉ có những lúc làm bài cho group học mới sử dụng.

Ai biết đâu còn nhiều thứ để ta học như vậy…

Có lẽ năng lực tiếng hàn đã về mode… Thôi cố gắng lại từ đầu vậy. Tuổi trẻ ta chẳng có gì ngoài thời gian. Có phải vậy không bạn ?

Học hỏi, vấp ngã, tìm ra những điểm chưa được của bản thân rồi từ phục sửa chữa. Và học hỏi những thành công và thất bại của những người nổi tiếng nữa. Bạn sẽ giảm đáng kể những sai lầm của mình trong tương lai và học hỏi được những điều rất hay ho từ họ.

Mình để ý rằng người thành công ấy, họ sẽ tập trung rất nhiều thời gian của mình vào 1 lĩnh vực học yêu thích. Lĩnh vực đó vừa là đam mê của học và vừa được xã hội trả công. Tuyệt, làm công việc mình yêu thích và được trả công, cuộc sống thật tuyệt vời biết bao phải không bạn hey…

Tái bút : Không quan trọng là bạn làm việc trong thời gian bao lâu. Quan trọng là bạn đã làm nên những gì, và bạn có cảm thấy những giây phút mình bỏ ra có đáng, có ý nghĩa, giá trị gì không ?

Đời người chỉ sống một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng sống mòn, sống yếu, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng tì tiện đớn hèn của mình. – THÉP ĐÃ TÔI THẾ ĐẤY.

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận