Review Tiểu Thuyết : “Đất rừng phương Nam” – Tác giả Đoàn Giỏi

Nguồn reviewsach.net

Review tác phẩm đất rừng phương Nam

Đất rừng phương Nam được viết vào thời chiến tranh chống Pháp. Kể về cuộc hành trình của An. Từ lúc lạc mất bố mẹ khi đi tản cư đến khi gia nhập vào đội du kích. Với những chi tiết miêu tả, nhân hóa cực kì cuốn hút. Tác giả đã dẫn người đọc đi tham mọi cảnh vật của đất trời phương Nam với đôi mắt hồn nhiên của An.

Đối với mình. Mình rất thích “Đất rừng phương Nam”. Bởi hồi bé mình cũng sống ở vùng sống nước. Đọc tác phẩm kỉ niệm cứ lũ lượt ùa về. Xuyên suốt tác phẩm là cảnh chống giặc Pháp. Biểu lộ một phần chiến tranh khắc nghiệt của Việt Nam. Từ đó mình cảm thấy càng quý trọng công sức của cha anh đã bảo vệ nên độc lập tự do. Ngẫm nghĩ lại mình càng thấy hổ thẹn. Bởi sống trong thời bình mà chẳng góp được công lao gì, càng phải cố gắng nhiều hơn.

Trong tác phẩm tác giả có đề cập đến nhiều ngành nghề. Mình chưa bao giờ biết như gác ong, câu cá sấu… Những ngành nghề nguy hiểm, gian nan là thế nhưng dưới sự miêu tả của tác giả, nó quả là một nghệ thuật. Những người có bản lĩnh, có kinh nghiệm, có sự dũng cảm mới có thể theo nghề được. Và cách những người trong nghề các câu cá sấu, chào nhau cũng thật đặc biệt. Nó gợi nên tình cảm của những người anh em, những người theo nghề. Xóa bỏ mọi khoảng cách, có thể ngồi cạnh nhau với bầu rượu.

Đất trời phương Nam kết thúc với hình ảnh chia ly giữa An và Cha mẹ nuôi. Những chi tiết quá thật khiến mình cảm tưởng, mình đang đứng nhìn cuộc chia ly đó vậy. Phải chăng điều gì đến từ trái tim sẽ đến được với trái tim ?

Hãy đọc và cảm nhận “Đất rừng phương Nam”

Link tải sách : Đất rừng phương Nam

Những câu nói hay trong : “Đất trời phương Nam”

Đây là những câu nói hay nhất trong Đất rừng phương Nam.

 1. Cố nhoẻn cười cho mẹ yên lòng.
 2. Tiếng gió phẩy động ngọn dừa.
 3. Khoáng đạt, dễ mến.
 4. Chớp xé rạch bầu trời đen kịt phát ra những tiếng nổ kinh thiên động địa.
 5. Hình như trong giờ phút mấp mé đứng trước cái chết hoặc một mối nguy hiểm tột độ, cong người trở nên bình tĩnh hơn bao giờ hết.
 6. Một thiếu niên dù bất cứ ở hoàn cảnh nào cũng không được tỏ ra mềm yếu trước mọi người.
 7. Khuấy động trong tôi một nỗi buồn nhớ không nguôi.
 8. Mượt mà những lớp lá xanh non sau những trận mưa đầu mùa.
 9. Nước mắt của trẻ thơ mau đến và cũng mau tan như những giọt mưa bóng mây thôi.
 10. Cuộc sống của con người phải đâu chỉ thu hẹp trên mảnh đất quê hương? Đã đành quê hương là nơi gắn bó với cuộc đời mình nhất, nhưng khi người ta còn trẻ tráng, phải bay nhảy, hoạt động đi đây đi đo. Lúc nào cũng chạnh nghĩ về quê hương, đó là dấu hiệu của tuổi già.
 11. Tiếng dập cánh rào rào mất hút trong vòm trời nhấp nháy những vì sao xanh biếc.
 12. Buổi sáng, đất rừng thật yên tĩnh. Trời không gió, nhưng không khí vẫn mát lạnh. Cái lành lạnh của hơi nước, sống ngòi, mương rạch, của đất ấm và dưỡng khi thảo mộc thở ra từ bình minh. Ánh sáng trong vắt, hơi gợn một chút óng ánh trên những đầu tràm rung rung, khiến ta nhìn cái gì cũng có cảm giác như nó bao quanh một lớp thủy tinh.
 13. Gió thổi có hạng, cây tốt có vùng. Chọn được vùng rừng tốt biết rằng đến mùa xuân tràm sẽ kết nhiều hoa mình mới đến gác kèo. Phải xem hướng gió, tính trước đường bay của ong mật. Đó là những chỗ ấm, cây dày, không bị ngọt gió thổi thẳng vào và ít khi có dấu chân người đi bắt rắn.
 14. Âm vang trên mặt sông chiếu đỏ rực một màu máu.
 15. Ửng lên màu mây hồng phơn phớt.

Xem thêm : Review sách Nhà – Nguyễn Bảo Trung

5/5 - (1 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận