Sống cho hiện tại Cách sống Hạnh Phúc, An Lạc

Hạnh phúc thật khó nắm bắt, nó không ở trong tương lại cũng chẳng ở trong quá khứ. Nó ở trong hiện tại, từng giây, từng phút chúng ta sống.

Sống cho hiện tại là gì ?

sống cho hiện tại

Sống cho hiện tại là cách chúng ta sống chậm, sâu để cảm nhận những phút giây của cuộc sống.

Đừng để cuộc đời bạn trôi qua một cách vô nghĩa khi mãi chìm đắm trong ký ức, lỗi lầm của quá khứ hay quá lo lắng về tương lai. Hãy sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại bằng tất cả nhiệt huyết của trái tim mình.
Khuyết danh

Đúng vậy, quá khứ đã qua đi, tương lai thì chưa tới. Nếu chúng ta cứ mãi ám ảnh vì quá khứ và lo lắng cho tương lai thì còn đâu ra chỗ trống để tận hưởng giây phút hiện tại an lành ? Suy cho cùng quá khứ cũng chỉ là những giây phút hiện tại đã qua và tương lai cũng chỉ là những khoảnh khắc hiện tại chưa đến.

Xem thêm : Hạnh phúc là gì ? Cần làm gì để có cuộc sống hạnh phúc

Lợi ích của việc sống cho hiện tại

Tập thể dục để sống khỏe mạnh

Sống cho hiện tại sẽ giúp cho bạn khỏe mạnh, sống lâu. Khi sống trong hiện tại chúng ta không còn phải lo lắng nhiều đến những việc sẽ xảy và những việc đã qua. Vì vậy chúng ta giảm được nhiều căng thằng do công việc và cuộc sống.

Tại sao căng thẳng lại khiến bạn già đi ? Nghiên cứu tại địa học Heidelberg, một bác sĩ trẻ phải trải qua hàng loạt cách cuộc phỏng vấn khó khắn. Anh phải giải các phương trình toán học phức tạp. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy : “Sự căng thẳng của cuộc phỏng vấn đã thúc đẩy giải phóng các kháng thể như khi anh ta bị nhiễm virut và vi khuẩn. Các kháng thể có thể tấn công các tế bào khỏe mạnh khiến cơ thể già đi nhanh chóng.”

Sống cho hiên tại giúp bạn tập trung vào công việc từ đó hiệu quả công việc sẽ tăng lên cao hơn. Việc sống một cách tập trung còn cải thiện các mối quan hệ của bạn một cách tốt hơn.

Làm thế nào để sống cho hiện tại ?

Luôn nhắc nhở bản thân về việc chú ý về hiện tại. Mỗi khi thấy mình căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều việc. Hãy dành chút thời gian cho bản thân nghỉ ngơi. Cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ngồi lại khoảng 5 phút, nhắm mắt lại tập trung vào hơi thở. Bạn sẽ cảm giác được sự bình yên, hạnh phúc ngay tức thì.

Sống chánh niệm, làm chủ suy nghĩ

Thiền, làm chủ suy nghĩ trong hiện tại

Sống chánh niệm là cách sống cho hiện tại. Rất nhiều công việc bạn hoàn toàn có thể làm một cách chánh niệm. Ví dụ như đi bộ, hãy tập trung vào hơi thở, loại bỏ những suy nghĩ trong đầu.

Có một câu chuyện như sau về việc sống cho hiện tại, rất đáng cho chúng ta suy ngẫm.

Có một người hỏi một vị thiền sư rằng :

-Trước khi đắc đạo ngài làm gì ?

-Ta chẻ củi, gánh nước, nấu cơm.

– Vậy sau khi đắc đạo ngài làm gì ?

– Ta vẫn trẻ củi, gánh nước, nấu cơm.

– Vậy cái gì gọi là đắc đạo ?

– Trước kia lúc chẻ củi ta nghĩ về gánh nước, lúc gánh nước ta nghĩ về nấu cơm, lúc nấu cơm ta lại nghĩ ngày mai tiếp tục chẻ củi gánh nước nấu cơm. Bây giờ thì trẻ củi là trẻ củi, gánh nước là gánh nước, nấu cơm là nấu cơm.

Bạn rút ra bài học gì về câu chuyện trên? Một cách sống an lạc phải không? Khi chúng ta tập trung sống trong hiện tại thì ta sẽ cảm thấy hạnh phúc,

Rèn luyện lòng biết ơn thay vì so sánh với người khác.

Chúng ta thường so sánh với người khác mà quên đi hạnh phúc của riêng mình. Bạn có cảm thấy hạnh phúc không ? Nếu không bạn nên biết rằng có hàng triệu người đang muốn đổi lấy của cuộc sống của bạn. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều người :

  • Không đủ lương thực, nước sạch để dùng.
  • Không có quần áo mặc giữa trời đông.
  • Không có công ăn việc làm trong thời buổi dịch bệnh.
  • Không còn người thân và gia đình.
  • Tật nguyền.

Bạn đã cảm thấy bản thân mình là một may mắn, một ân phước chưa ?

Một cách để bạn luôn nhắc nhở bản thân chú ý vào hiện tại là hãy dành ra 5 phút mỗi khi chợp mắt để nói lên những lời biết ơn tới cuộc sống. Dù chỉ là một hành động nhỏ, hay một nụ cười, một lời tán dương bạn hãy cứ cảm ơn. Bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn thay đổi sớm thôi. Bởi cảm ơn khiến bạn tập trung vào những điều bạn đang có thay vì so sánh với người khác. Nó khiến bạn nhìn cuộc sống một cách tích cực hơn, từ đó thu hút những điều tốt đẹp đến bạn.

Sống hòa hợp với mọi người xung quanh

Hòa hợp với mọi người xung quanh

Một nụ cười, một lời quan tâm nhỏ thôi cũng khiến cho chúng ta cảm động. Vậy sao bạn không dành nó cho người khác trước.

Hãy cho đi những điều mà bạn muốn người khác làm cho mình

Cuộc sống sẽ tốt đẹp, dễ thở hơn biết bao nếu mọi người dành cho nhau sự quan tâm và yêu thương. Tuy nhiên xã hội ngày càng tiến bộ, kéo theo đó là mạng xã hội, các công cụ tinh vi khiến cho chúng ta ngày càng xa cách nhau hơn. Dẫn đến tình trạng nhiều người đang gặp cô đơn. Nếu có thể bạn hãy hạn chế sử dụng mạnh xã hội, dành thời gian để chăm sóc những người thân…

Một số quyến sách giúp bạn sống trong hiện tại hạnh phúc, an lạc hơn

Trọng bộ 80 quyển sách của thầy Thích Nhất Hạnh

Trong quyển sách tổng hợp rất nhiều mẩu chuyện nhỏ về cách sống cho hiện tại. Bạn sẽ được tìm hiểu sâu về thiền, về cách sống an lạc, hạnh phục. Bạn có thể tải bộ sách tại đây.

Nhà – Nguyễn Bảo Trung

Nhà là một quyển sách tổng hợp những câu chuyện cảm động của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung. Khi đối diện với cái chết người ta mới hiểu được sự vô thường của cuộc sống. Mới biết quay về để tu sửa bản thân, sống thật chậm, thật sâu.

Hiểu về trái tim

Mỗi chúng ta đều sinh ra với một trái tim khỏe mạnh, an vui. Vậy mà có nhiều em nhỏ sinh ra bất hạnh với chúng bệnh tim bẩm sinh, còn người khỏe mạnh trái tim đau khổ do cuộc sống không hạnh phúc. Những bài viết của thầy Minh Niệm giúp chúng ta tìm lại chính mình, nuôi dưỡng những hạt giống tốt cho tâm hồn như lòng bao dung, vị tha, lắng nghe, chia sẻ… đồng thời giúp chúng ta chuyển hóa những năng lượng tiêu cực của giận hờn, ghen tỵ, che đậy, tham lam, đố kỵ…

Bạn có thể tải sách hiểu về trái tim ở đây.

Sức mạnh của hiện tại

Cuốn sách này có năng lực rất lớn để giúp bạn chuyển hóa khổ đâu và đưa bạn đến giải thoát.

Link tải sách

Một số bài nhạc giúp bạn nghỉ ngơi, tập trung

Tái bút : Sống cho hiện tại là một cách sống tỉnh thức. Hãy đọc thêm những quyển sách mà hohohi đã cung cấp để sống một cách an lạc nhé, Bạn có thể đăng kí email để nhận thêm những bài viết mới từ hohohi ở phía dưới.

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận