Sự cô đơn là gì ? Ý nghĩa & Cách vượt qua cô đơn

pixabay.com

Hẳn ai trong chúng ta cũng đôi lần trải qua cảm giác cô đơn. Vậy sự cô đơn là gì ?

Sự cô đơn là gì ?

sự cô đơn là gì
Nguồn : pixabay.com

Sự cô đơn là trạng thái ở một mình. Không những là cảm giác không có bạn bè, gia đình quan tâm mà còn là cảm giác không được hỗ trợ bởi lãnh đạo công ty, cộng đồng và chính phủ. Nếu như tình trạng cô đơn kéo dài, có thể gây ra các bệnh như tự kỉ, trầm cảm.

Tại sao bạn lại cô đơn ?

Do sự phát triển quá nhanh của xã hội, mọi người bận rộn không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè, làng xóm… Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kĩ thuật khiến nhiều người chìm đám trong không gian số. Các mối quan hệ bạn bè được số hóa dẫn đến tình trạng cảm thấy cô đơn ở đời thực. Chắc hẳn bạn chẳng còn xa lạ gì với hình ảnh trong bữa cơm, bố mẹ, con cái cẩm điện thoại. Bữa cơm đáng lẽ là không gian thân mật mà mọi người dành cho nhau, kể về những điều vui buồn trong một ngày dài.

Tác hại của sự cô đơn

Sự cô đơn sẽ gây ra bệnh tật.

Khi cô đơn, cơ thể bạn vẫn sản xuất loại hormone “Chiến đấu hoặc bỏ chạy” như khi chúng ta bị tấn công. Kết quả là, mức cholesterol huyết áp và cortisol đều tăng nhanh hơn mức bình thương. Chính sự giao động của huyết áp và tỷ lệ cholesterol sẽ gây ra những ảnh hưởng đối với cơ thể. Chúng kích hoạt phản ứng căng thẳng trong não, dẫn đến tình trạng viêm kéo dài. Và khi cơ thể bị viêm, hệ thống miễn dịch bị quá sức và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Do đó những người cô đơn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 32%, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 29% và bị mắc chứng sa sút trí tuệ lâm sàng cao hơn 64%.

Theo sách : “Thế kỷ cô đơn”

Khi cô đơn bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ một cách tiêu cực. Những suy nghĩ này gây căng thẳng ảnh hưởng đến toàn bộ công việc và đời sống của bạn. Sự căng thẳng không những gây bệnh tật mà còn làm chúng ta lão hóa nhanh chóng. Một nghiên cứu tại đại học Heidelberg, một bác sĩ trẻ được trải qua các cuộc phỏng vần. Anh phải giải các phương trình toán học phức tạp. Kết quả xét nghiệm cho thấy sự căng thẳng của cuộc phỏng vấn đã thúc đẩy giải phóng các kháng thể như khi anh ta bị nhiễm virut. Những kháng thể này có thể tấn công cả các tế bào khỏe mạnh khiến cơ thể già đi.

Tâm sự cô đơn giữa lòng seoul và cách mình đã vượt qua sự cô đơn.

Câu chuyện của Hồi

Hồi sang Hàn khá sớm. Những ngày đầu tiên sang Hàn rất vui vẻ vì có bạn bè cùng học, cùng chơi. Nhưng khi lên đại học, mỗi người một nơi, xa lạ với văn hóa xứ Hàn. Khiến Hồi phải sống một mình giữ seoul. Lúc đó vừa đi học, vừa đi làm khá mệt mỏi. Trên lớp thì không thể hòa nhập với bạn bè, học cũng không hiểu. Mọi chuyện cứ thể diễn ra xấu hơn….

Tâm trí luôn chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực khiến đôi lúc mình đã nghĩ đến tự tử. Chỉ nghĩ thôi chứ thực ra không dám hem. Tự nhủ bản thân rằng :”Vôn dĩ cuộc đời đẹp lắm, cứ từ từ tận hưởng”. Những ngày nghỉ thưởng ở nhà một mình, order đồ ăn về vừa ăn một mình vừa coi phim. Đó có lẽ là thú vui duy nhất. Hồi đó cảm giác rõ ràng về sự cô đơn vì không có bạn bè nào hết.

Vậy mình đã vượt qua sự cô đơn như thế nào ?

Thật ra sự cô đơn chỉ xuất hiện trong suy nghĩ bạn thôi. Bạn cô đơn vì bạn nghĩ bạn cô đơn. Liệu bạn có nghĩ những thiền sư trong động đá họ cảm thấy cô đơn không? Khi chục năm họ ngồi trong động, ngước mắt lên nhìn những bức tường vách? Mình đã tìm ra một cách để giúp bạn thân thoát khỏi trầm cảm, cô đơn. Suy nghĩ tích cực, kết nối lại với những người bạn cũ, thử những điều mới mẻ. Hồi bắt đầu học về lập trình, học về nhiếp ảnh, học viết blog… Những điều mới mẻ như những làn gió mới cho cuộc sống của Hồi vậy. Những điều tiêu cực dần dần được thế chỗ bởi điều tích cực.

Hãy gieo vào bản thân bạn những hạt giống yêu thương. Một ngày nào đó nó sẽ nở hoa và tỏa ngát hương sắc cho đời bạn. Hãy thử thực hành biết ơn, khoảng 5 phút mỗi ngày thôi. Nó giúp bạn nhìn thấy sự may mắn của bản thân không còn suy nghĩ tích cực nữa. Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy ngồi nán lại khoảng 5 phút :

  • Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con để con có thể trải nghiệm thế giới đầy màu sắc này.
  • Cảm ơn ông chủ đã cho tôi có việc làm, giúp cho tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  • Cảm ơn chiếc gường, không có mày chắc tao nằm đất..
  • Cảm ơn Thương Đế vì đã cho con một ngày mới, để con khám phá những điều tươi đẹp của cuộc đời.

Bạn thấy đó, chỉ cần thay đổi các nhìn sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, đỡ cô đơn hơn.

Bạn cũng có thể học cách sống Đơn giản để cảm thấy hạnh phúc hơn.

Ý nghĩa của sự cô đơn

Không thể phủ nhận những tác hại của cô đơn. Nhưng sự cô đơn cũng là một lợi thế dành cho bạn, nếu bạn biết tận dụng. Sau đây là một số lợi ích của sự cô đơn :

  1. Cô đơn giúp bạn trưởng thành hơn. Khi ở một mình, bạn sẽ nhận ra rằng : “Thật ra bản thân không quá quan trọng với người khác”. Từ đó cái tôi dần dần biến mất nhường chỗ cho sự an nhiên, tự tại. Bạn hiểu rằng nếu muốn tiếp tục sống phải làm việc chăm chỉ, học tập để phát triển bản thân.
  2. Cô đơn giúp bạn có nhiều thời gian hơn để sáng tạo : Nếu bạn không rơi vào cảm giác chán nản, thất vọng thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm, để sáng tạo và làm việc.
  3. Cô đơn giúp bạn thanh thản, bình an nội tại hơn : Ở một mình giúp bạn có thời gian để nhìn nhận chính mình, quan tâm đến cảm xúc của bản thân.

Tái bút : Đừng buồn vì sự cô đơn, hãy coi nó là một ân phướng. Giúp bạn hiểu bản thân hơn, có cơ hội phát triển hơn. Nếu như bạn không thể vượt qua cô đơn hãy liên hệ với Hồi. Hồi là một người bạn biết lắng nghe.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số quyển sách hay giúp bạn biến việc cô đơn thành một lợi thế :

5/5 - (1 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận