Sức mạnh Tiềm Ẩn của thời gian BẠN CÓ

Mỗi ngày tạo hóa ban cho chúng ta 24 giờ.

Không tỷ phú, thiên tài nào nhận nhiều hơn.

Không ăn mày nào nhận ít hơn.

Thời gian là thứ đã , đang và sẽ kiến tạo mọi thứ.

Thời gian biến những giấc mơ, ý tưởng thành hiện thực.

Có người dùng thời gian rất giỏi và cũng có những người đang từng ngày, từng giờ đốt đi thứ quý giá nhất mà họ không biết.

Tại sao là quý giá nhất ? Vì nó có thể đổi được tất cả mọi thứ, tiền bạc, sức khỏe, mối quan hệ … Nhưng chẳng có thứ gì có thể đổi lại thời gian.

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.

A man who dares to waste one hour of time has not discovered the value of life.

Charles Darwin

Làm cách nào để sử dụng thời gian một cách đúng đắn và hợp lý ?

Cùng theo chân mình để tìm ra đáp án nhé. Bạn sẽ nhận thấy rằng nếu áp dụng những bí quyết sau vào cuộc sống của mình.

Cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho gia đình và những việc bạn yêu thích hơn…


 Hãy sống như hôm ngày là ngày cuối cùng.

Chỉ có như vậy bạn mới cảm thấy trân quý cuộc sống và sống trọn vẹn từng giây phút. Ai cũng sợ cái chết nhưng không hay nghĩ tới nó. Vì nó còn lâu mới đến. Có khi ta chẳng bao giờ nghĩ tới nó, ta nghĩ rằng mình sẽ bất tử với thời gian nên cứ sống cho qua ngày đoạn tháng.

Nhiều người khi đã đi qua 40,50 tuổi mới giật mình nhìn lại, vậy là ta đã đi qua hết nửa cuộc đời rồi sao ? Ta liệu có sống tới 80 tuổi không ?

Không quan trọng là bạn sống được bao lâu. Quan trọng là bạn sống có ý nghĩa không ? Bạn có vui, có biết ơn với cuộc sống hiện tại của bạn không ? Hãy thức dậy vào mỗi sớm và thầm cảm ơn : “Cảm ơn vũ trụ đã cho con thêm một ngày để sống, để con tiếp tục hoàn thành những ước mơ, những lý tưởng con còn đang dang dở, để con có cơ hội để nói những lời yêu thương đến bố mẹ, đến người con thương …”.

Nếu một người cho bạn thời gian của mình, anh ta không thể cho bạn món quà nào quý giá hơn nữa.

Vậy sống trọn vẹn là sống như thế nào ? Mình nghĩ đây là tùy định nghĩa của mỗi người. Có nhiều người nghĩ cuộc sống trọn vẹn khi và chỉ khi được hưởng thụ, được thỏa mãn. Nhưng đối với mình, sống trọn vẹn là :

  • Dành thời gian cho những người mình yêu thương. Nói những lời yêu thương với họ.
  • Học tập, rèn luyện để biến những ước mơ, những lý tưởng của mình thành hiện thực.
  • Trân quý những gì mình đang có, không so sánh mình với bất kỳ ai trong cuộc sống này.

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng bạn ạ. Tại sao ư ?

Lý do gì bạn phải tự làm khổ bản thân mình khi lấy điểm yếu nhất của ta để so sánh với điểm mạnh nhất mà người có ?

Lý do gì ta so sánh những thứ ta không có với những thứ người có ?

Bạn biết không? Trên thế giới cũng đang có hàng triệu, hàng tỷ người sẵn sàng đổi lấy vị trí của bạn. Một gia đình ấm áp. Một đôi mắt có thể nhìn thấy mọi vật đẹp đẽ. Một đôi chân có thể tự do chạy nhảy, đi đến bất cứ đâu. Một hơi thở sâu ( Vì có những người đang nằm cận kề với cái chết, thở những hơi thở thoi thóp qua ống nội khí quản, nếu như họ vẫn còn ý thức thì họ mong muốn gì ? Phải một hơi thở, nếu được quay trở về thời quá khứ họ sẽ hít hà thật nhiều, chạy nhảy thật nhiều ..)

Còn nhiều thứ nữa, bạn bè, kĩ năng, công việc… Đừng so sánh mình với người khác vì họ và ta không cùng xuất phát điểm, không cùng nhận được nền giáo dục như nhau, không quen biết, tiếp xúc với những người như nhau, không tập trung cố gắng vào những việc giống nhau.

Hãy trân quý cuộc sống của mình. Nhìn lại chính bản thân mình, nhìn lại những mong cầu, dục vọng của mình. Sống hài hòa, yên ổn với nó. Chẳng có điều gì khiến bạn đau khổ, phiền lòng được…


Hãy áp dụng những nguyên tắc để giúp thời gian của bạn trở nên chất lượng hơn.

Nhiều người dành rất nhiều thời gian học tập những không đạt được kết quả như mong muốn.

Chỉ một thời gian họ bắt đầu cảm thấy chán nản và bỏ cuộc.

Bạn không cần và không nên tập trung học vào một việc. Chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết mọi thứ.

Ta có thể dàn trải thời gian một cách hợp lý phát triển đều 8 khía cạnh trong cuộc sống.

Thật ra những khía cạnh này cũng bổ sung năng lượng để tất cả cùng tiến bộ.

Một vài nguyên tắc giúp bạn tiết kiệm thời gian :

  1. Lập kế hoạch những công việc bạn sẽ làm vào mỗi sáng. Chỉ mất 5 phút thôi nhưng bạn sẽ thấy nó cực kì hiệu  quả. Bạn sẽ biết được rằng mình sẽ cần và phải làm gì. Không sao nhãng vào những việc không quan trọng.
  2. Phương pháp pomodoro : Cứ mỗi 25 phút nên dành ra 5 phút để thư giãn. Hồi bé tại sao chúng ta học nhanh vào ? Đó là vì mỗi tiết học chúng ta đều được ra chơi. Trò chuyện với bạn bè, nhảy dây, công an bắt cướp v.v Trí não của ta không thể nào tập trung trong một thời gian dài. Càng ép nó làm nó sẽ càng bất tuân. Bạn cứ ép nó làm như vậy, đến một lúc bạn sẽ cảm thấy “Đơ”... Rồi nản khi nhìn thấy cả núi công việc.
  3. Loại bỏ những nhân tố phân tâm. Hãy sử dụng ít điện thoại lại. Bật chế độ không làm phiền. Xóa những người bạn không quen biết trên facebook, bỏ thích những trang không mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn. Rời khỏi những nhóm không có những nội dung tích cực. Hãy biến những thời gian trên facebook trở nên ý nghĩa hơn với những tin tức bạn bè và những thông tin tích cực, giúp bạn tích trữ năng lượng cho những công việc quan trọng.

Tái bút : Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply