Tâm lý học đám đông

Mình đang đọc quyển :” Tâm lý học đám đông”. Đã đọc lần thứ 2 rồi nhưng thực sự vẫn không thể nào hiểu hết các triết lý trong quyển sách. Có lẽ quyển sách ở một level khác với mình.

Nhưng cũng đã đọc xong rồi và có note một vài đoạn hay ho nên cố gắng chép lại. Để khi nào muốn đọc lại có thể đọc bản tóm tắt để triệu hồi kí ức.

Trước giờ mình cũng thực sự ghét tham gia vào những đội nhóm. Nếu như một đội nhóm không được lãnh đạo bởi một người kinh nghiệm, biết dẫn dắt thì tham gia vào một nhóm chỉ khiến ta mông lung, mất định hướng…

Sau đây mình sẽ trích dẫn một số câu hay ho trong sách :

  • Một nền văn minh phải có các quy tắc, tính kỷ luật, sự phát triển từ bản thân đến lý trí, viễn kiến về tương lai, một nền văn hóa cao, đó là những điều kiện mà đám đông bơ vơ hoàn toàn không thể tạo dựng. Chỉ được trang bị sức mạnh tàn phá, đám đông như những con vi khuẩn thúc đẩy sự phân hủy của những cơ thể suy yếu hoặc những xác chết. Khi cấu trúc của một nền văn minh đã mục ruỗng thì đám đông sẽ phá sập nó. Vai trò chính của đám đông đã hiện rõ, và giờ đây triết lý đám đông có vẻ là triết lý duy nhất của lịch sử.
  • Dĩ nhiên có những đám đông tội phạm, nhưng cũng có những đám đông đức hạnh, những đám đông anh hùng, và còn nhiều loại khác nữa.

Tính bốc đồng, dễ thay đổi, tính dễ bị kích động.

Đám đông là trò đùa của các tác nhân kích động bên ngoài và phản ánh những biến đổi không ngừng. Đám đông chính là nô lệ của những kích thích mà nó thu nhận. Cá nhân độc lập cũng có thể phải chịu những tác động như đám đông, song vì bộ não của anh ta chỉ ra được những hậu quả bất lợi nên anh ta không tuân theo. Ta có thể giả thích điều này về mặt sinh lý học rằng cá nhân độc lập có thể chế ngự các phản ứng của mình, nhưng đám đông thì không.

Khi là thành viên của một đám đông, anh ta nhận thức rõ sức mạnh của số đông, và chỉ cần gợi lên trong anh ta ý tưởng về việc giết người hay cướp bóc là đủ để anh ta sẵn sàng tuân phục cám dỗ.

Tính dễ bị ám thị và tính cả tin của đám đông.

Vì đã ở trong đám đông thì người có học cũng như kẻ thất học đều mất đi khả năng quan sát.

Chỉ những anh hùng trong tiểu thuyết chứ không phải những anh hùng trong đời thực mới khiến tâm hồn đám đông xúc động.

Sự thái quá, phiến diện của tình cảm đám đông.

Trong đám đông, những kẻ ngu muội, những kẻ vô học và đố kỵ được giải thoát khỏi cảm giác vô dụng và bất lực thay vào đó là ý thức về một sức mạnh hung bạo, nhất thời nhưng cực kỳ mạnh mẽ.

Đám đông chỉ ấn tượng với cảm xúc quá khích nên nhà diễn thuyết nếu muốn lôi cuốn được họ phải sử dụng nhiều lời lẽ khẳng định, mạnh mẽ. Phóng đại, quả quyết, sử dụng phương pháp lặp lại và không cao giờ cố gắng chứng minh bất cứ điều gì bằng lý lẽ là phương pháp tranh luận được nhiều nhà diễn thuyết quần chúng sử dụng. Ngoài ra, đám đông cũng đòi hỏi một sự thái quá trong cảm xúc của ở những người hùng của họ. Những phẩm chất và đức tính của người hùng phải được thổi phồng. Người ta đã thấy rằng trên sân khấu, đám đông đòi hỏi người anh hùng phải thật dũng cảm, có đức hạnh, những điều thường không có trong đời thực.

Sự thái quá của đám đông chỉ diễn ra trong tình cảm chứ không diễn ra trong trí tuệ. Tôi đã cho thấy chỉ cần ở trong đám đông thì năng lực trí tuệ của một cá nhân sẽ lập tức giảm đáng kể.

Sự bất khoan dung, độc đoán và bảo thủ của đám đông.

Quyển sách rất dài và nhiều ý. Thật sự khó để có thể lĩnh hội được hết những điều tác giả đã trình bày. Nên mình xin mạn phép chép một số câu mình cảm thấy cần suy ngẫm trong quyển sách xuống đây.

 

 

 

 

About Trần Hồi 75 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*