Tập trung hay dàn trải mọi thứ ?

Để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó bạn cần dành ra ít nhất 10000 giờ luyện tập chất lượng. Để đạt dược con số đó cần một sự nỗ lực không ngừng. Càng kéo dài thời gian thì những cái mới mẻ trong lĩnh vực đó càng phát sinh nhiều. Chúng ta càng phải học nhiều hơn.

Nếu muốn sở hữu được những kĩ năng trong một khoảng thời gian ngắn thì cần cực kì nhiều sự nỗ lực. Quan trọng nhất là sự tập trung. Tập trung chỉ vào một chuyên môn, một kĩ năng nào đó thôi. Kiên trì học tập, rèn luyện mỗi ngày rồi kĩ năng của bạn cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Đừng làm gián đoạn quá trì học tập đó. Dù bạn bận nột việc gì đó. Hãy luôn học tập nó mỗi ngày nhé. Vì tất cả mọi thứ luôn biến đổi. Mỗi ngày trôi qua, một là bạn sẽ trở nên tốt hơn hoặc là bạn sẽ trở nên tệ đi. Chẳng bao giờ bạn đứng nguyên một chỗ cả. Sự đứt đoạn trong quá trình luyện tập, sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để học hỏi lại những thứ bạn đã học từ trước.

Khi bạn thật sự tập trung vào một điều. Chỉ một thứ, bỏ qua tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống. Thì cái lĩnh vực bạn tập trung ấy sẽ phát triển rất nhanh. Đồng thời các khía cạnh khác của cuộc sống bạn đi xuống. Những người thành công lớn là những người sẵn sàng đánh đổi mọi khía cạnh khác để phát triển kĩ năng mà họ muốn học hỏi. Đơn giản nó chính là đam mê của họ. Khi họ được sống, học hỏi, làm việc với đam mê của chính mình thì họ luôn cảm thấy vui vẻ rồi. Những khía cạnh khác của cuộc sống có hay không cũng không mấy quan trọng nữa.

Bạn muốn giỏi một kĩ năng nào đó nhanh không ? Vậy bạn có sẵn sàng đáng đổi 12-14 tiếng đồng hồ để luyện tập nó mỗi ngày ?

Nói như vậy không có nghĩa là ta bỏ tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống. Mà là ta hãy biết tập trung vào những thứ mình nghĩ rằng nó quan trọng. Càng làm nhiều, càng thực hành nhiều thì kĩ năng của ta càng thành thục hơn. Muốn cái gì đó tăng lên thì ta phải vận dụng nó nhiều. Sự tích lũy về lượng, đến một ngày sẽ tạo nên sự thay đổi về chất. Càng nỗ lực nhiều, thành công ắt sẽ đến.

Hãy mơ những ước mơ thật lớn. Nhưng hãy hành động và làm những thứ nhỏ mỗi ngày, nhưng kiên trì, bền bỉ. Những hành động nhỏ giống như nguồn nước. Tuy không mạnh mẽ, nhưng sức công phá của nó theo thời gian có thể khiên ta ngạc nhiên. Nước chảy đá mòn….

Với thói quen, mọi chuyện lại trở nên cực kì dễ dàng. Khi bạn sở hữu một thói quen nào đó. Bạn không còn mất ý chí để bắt đầu nó. Mà nó diễn ra một cách bình thường như việc đánh răng rửa mặt vậy. Vì đối với bạn, việc kia cực kì dễ dàng nên không đáng để suy nghĩ. Làm và cứ làm thôi. Vì vậy khi bắt đầu một thói quen nào đó. Hãy làm nhỏ thôi. Ví dụ bạn muốn luyện tập thể dục thì thay vì chống đẩy 50,100 cái thì khi mới bắt đầu hãy chống đẩy 5 cái thôi. Mỗi buổi sáng 5 cái. Bạn sẽ luyện được thói quen đó. Khoảng tầm 21 ngày thì tăng thêm 5 cái. Khi 66 ngày trôi qua nó sẽ biến thành thói quen mỗi buổi sáng của bạn mãi mãi.

Mình cũng thế. Mình đang luyện thói quen chạy bộ vào mỗi buổi sáng. Thay vì chạy 10 km, mình có thể chạy được. Thì lúc bắt đầu mình chỉ chạy 3km thôi, trong một khoảng thời gian nhỏ. Để những việc khác không gián đoạn, để cơ thể có thể làm quen được với nó. Để ta cảm thấy thoải mãi khi thực hiện nó. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tải những bản nhạc hay ho, vừa chạy vừa nghe để tăng thêm sức thuyết phục cho thói quen của bạn.

Khi bạn sở hữu một thói quen nào đó. Thì nó sẽ kéo theo vô vàn những thói quen tốt khác. Nó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mình nghĩ không có ai lười cả, chỉ là họ không học cách để sử dụng sức mạnh ý chí của mình. Thay vì dùng nó để thiết lập, tạo nên các thói quen giúp tiết kiệm năng lượng. Thì họ lại dùng nó để hoàn thành những việc cấp bách mà họ trì hoãn như bài tập, ôn thi kiểm tra vv!

Một sự phí hoài to lớn. Và tâm trí ta chẳng thể nào an yên với một đống việc đang chất đống. Vì vậy hãy luyện nhiều thói quen, bạn nhé. Những thói quen thật tuyệt vời. Nó giúp san phảng mọi khoảng cách từ vị trí chúng ta đang ở đến ước mơ. Chọn những thói quen cần thiết để luyện tập nhé.

Hãy làm việc một cách hiệu quả. Tập trung và biến những kĩ năng của bạn thành thói quen. Thói quen sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi.

Tái bút : Thói quen khiến mọi chuyện trở nên dễ như ăn cháo. Hãy tập trung vào những thói quen cần thiết cho sự nghiệp của bann

 

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận