Theo đuổi nghề bạn yêu thích

Ghét viết. Ghét cực kì.

Hồi cấp 1, cấp 2 được đi bồi dưỡng văn. Nhưng không phải bồi dưỡng cho học sinh giỏi, mà là học sinh kém. Từ hồi đó đã cực kì ghét môn văn. Mỗi khi có đề viết là cứ ngồi nghĩ mãi xem nên viết mở bài kiểu gián tiếp hay trực tiếp. Rồi cứ phân vân đến nỗi nhiều khi nộp giấy trắng.

Giờ khác. Viết văn như một niềm cảm hứng, mình viết mỗi ngày. Phải chăng con người rồi cũng sẽ thay đổi? Cái mình từng rất ghét rồi sẽ có một ngày sẽ thích nó ? Thực ra bạn và tôi vẫn đang từng ngày thay đổi dù những thay đổi đó rất nhỏ nhưng theo thời gian sẽ tạo ra những thay đổi lớn.

Hôm qua mình mới nhận được một công việc viết tự do. Lần đầu tiên mình nhận tiền cho những công việc mình thực hiện. Điều đó cũng chẳng có gì là sai cả nhưng tại sao mình lại không nhận nhỉ ? Việc không nhận tiền cho những thứ bạn làm ra chỉ làm bạn trở lên kém cỏi, thiếu chuyên nghiệp trong mắt người khác. Hãy mạnh dặn nhận tiền cho những thứ bạn làm ra. Khi làm như vậy bạn sẽ có thêm động lực để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để phục vụ tốt cho công việc. Rồi họ sẽ trả nhiều hơn cho những gì bạn làm.

Có một câu nói : ” Nếu đam mê không thể kiếm ra tiền nó sẽ giết chết bạn” . Thật vậy, không có tiền từ việc mình yêu thích làm, nó bào mòn ý chí và niềm say mê của bạn. Theo thời gian bạn sẽ nản và bỏ cuộc. Hãy can đảm nhận tiền từ công sức của bản thân nhé.

Không ai tự nhiên giỏi một việc gì cả, phải trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi. Nếu như bạn thấy ai đó đang làm việc một cách thành thạo. Thì đằng sau đó là bao tháng ngày nỗ lực làm việc, học tập miệt mài. Dẫu có những người sinh ra đã có tiềm năng thiên phú nhưng khi lớn lên không rèn luyện họ cũng trở thành người bình thường. Thực chất bạn có thể làm tốt mọi thứ, nếu bạn bỏ ra thời gian công sức để làm nó. Giống như mình vậy, dù trước kia từng rất ghét viết. Nhưng chỉ sau vài lần vượt qua bản thân và thử viết, mọi thứ đã thay đổi. Mình có cái nhìn khác về việc viết.

Việc viết không quá khó, cũng chẳng có nguyên tắc gì nhiều. Viết chỉ là một cách để chia sẻ những kình nghiệm, những trải nghiệm với người khác. Càng cố gắng gượng ép, mài rũa câu chữ càng không tự nhiên. Người khác cũng càng không muốn đọc. Cứ tự nhiên viết. Mọi người yêu con chữ của bạn khi bạn là chính bạn. Bạn cứ thử nhắm mắt lại, viết một mạch, mặc lỗi chính tả, mặc tiếng nói trong đầu. Sau đó ngồi khoảng 5 phút chỉnh lại lỗi chính tả và làm cho văn mình nó mạch lạc hơn xem. Mình tin bạn cũng có thể viết được.

Thực chất một người làm tốt việc gì đó không phải vì họ thông mình hoặc giỏi hơn bạn. Đơn giản họ QUEN TAY. Họ làm quá nhiều đến lỗi mà công việc của họ được lập trình như một thói quen. Khi cầm lấy đạo cụ họ sẽ làm một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

Nếu như bạn đang có một ước mơ nghề nghiệp nào đó mà không đủ dũng khí để bỏ việc theo đuổi nó. Hãy học từ từ, thời gian còn nhiều lắm. Được trả tiền cho những gì mình yêu thích, được đắm chìm trong trạng thái “dòng chảy”  thì còn gì tuyệt vời hơn ? Trạng thái dòng chảy là khi bạn làm việc mà không thấy rằng bản thân mình làm việc. Như khi đang chơi game hoặc xem phim chẳng hạn. Có việc gì nhận tiền khi chơi game hoặc xem phim không nhỉ ? Có đó bạn. Live tream game, trở thành một game thủ, người bình luận game, quản trị game, bình luận phim… Ôi nhiều lắm.

Hãy theo đuổi công việc bạn yêu thích vì nó gắn bó với bạn cả cuộc đời. Làm những gì bạn yêu thích bạn sẽ có động lực để tiến bộ mỗi ngày, nâng cao kỹ năng trong công việc. Đến một ngày bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình cho mà xem.

Tài bút : Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ đuổi theo bạn kk

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận