Thời gian có đáng giá

Theo bạn, có cách nào học ít hơn mà có thể tiếp thu được nhiều hơn không ?

Thực tế thời gian không đáng giá. Cái đáng giá là bạn sử dụng thời gian như thế nào.

Có 2 người cũng dành thời gian tương tự nhau để học tiếng Anh. Ấy vậy mà một người có thể tiếp thu được tất cả bài giảng của hôm trước, ôn tập, và học thêm nhiều thứ khác. Còn người khác chẳng có chữ nào ngấm vào đầu.

Cách sử dụng thời gian sẽ tạo ra điểm khác biệt. Bạn đã trân trọng những phút giây mà bạn đã dành ra để học tập và luyện kĩ năng chưa? Hay vừa học vừa suy nghĩ vẩn vơ xem chút nữa ăn gì ?

Và một cách nữa giúp bạn tăng hiệu quả đó là sử dụng hiệu ứng pomodoro. Sau một thời gian áp dụng. MÌnh thấy cuộc sống của mình trở nên quy củ hơn. Và mình cảm thấy rằng mình tôn trọng những khoảng thời gian dành cho công việc hơn. Hiệu suất công việc tăng lên đáng kể. Ví dụ như mình chỉ cần 25 phút để hoàn thành 1 bài blog dài 1000 chữ, 25 phút để học được 100px của duolingo. Và nhiều lắm.

Phương pháp pomodoro là cứ 25 phút, bạn dành ra khoảng 5 phút để nghỉ ngơi. Như các bạn đã biết thì trí não chúng ta sẽ bị sao nhãng sau một thời gian hoạt động. Cũng giống như một chiếc máy vậy. Khi hoạt động liên tục nó sẽ bị nóng. Và nếu cứ tiếp tục như vậy thì hiệu suất công việc có thể bị giảm, hoặc rất có thể chiếc máy của chúng ta sẽ nổ tung. Những lúc chiếc máy của chúng ta nóng, thường thì 25 phút hoạt động, chúng ta nên tắt máy, thay dầu. Có thể dội cho nó 1 gáo nước lạnh để nó giải nhiệt. Đùa đấy, cứ 25 phút bạn dành ra 5 phút để thư giãn nhé. Nghe nhạc không lời, thiền v.v …. quan trọng hãy để não nghỉ ngơi, đừng nghĩ về công việc hay những thứ mình đang học. Hãy cho bạn nhỏ của ta thấy, ta yêu nó ra sao.

Một lợi ích nữa của pomodoro là bạn sẽ cảm thấy những khoảng học tập của mình trở nên giá trị hơn. Bạn có nhớ một khoảng thời gian nào trong quá khứ mà bạn học liên tục khoảng 4-5 tiếng chưa ? Bạn có mệt mỏi không ? Bạn có muốn tiếp tục làm như vậy một lần nữa không. Thường nếu như đó là công việc bắt buộc phải làm thì bạn sẽ làm nhưng với cách chống đối. Thử hỏi nếu làm theo một cách chống đối thì làm gì có năng suất. Áp dụng phương pháp này vào sẽ khiến cho tất cả công việc nhàm chán trở nên vui vẻ hơn đó.

Liệu có thể cân bằng được mọi thứ ?

Có một thời điểm trong quá khứ mình chỉ tập trung vào đúng 1 việc đó là học lập trình. Kết quả thật đáng kinh ngạc khi sau 1 tháng mình đã học khóa cơ bản của php và tạo ra được những project nhỏ. Nhưng điều mình muốn nói ở đây là khoảng thời gian đó mình chỉ tập trung duy nhất vào lập trình. Không gọi cho gia đình, hay ra ngoài gặp bạn bè, không quan tâm đến sức khỏe, bản thân.

Liệu có đáng không ? Mới đây mình đọc một quyển sách rất hay và mình cảm nhận rằng chúng ta đều có thể cân bằng được tất cả khía cạnh trong cuộc sống của mình. Hãy loại bỏ hết những thứ không cần thiết như facebook hay những người bạn tiêu cực ra khỏi cuộc sống. Mình tin rằng bạn hoàn toàn có thời gian để chăm chút cho sức khỏe, dành cho những người quan trọng nhất của bạn và vẫn có thể miệt mài kinh sử cho ngành của mình.

Trước trên facebook của mình nhiều bạn lắm. Kiểu càng nhiều bạn thì họ like cho càng nhiều mà kk. Nhưng quan trọng là trong số bạn đó chỉ có khoảng 10% là mình quen. Và chỉ có khoảng 4 5 người là thân và mình muốn dánh thời gian cho họ thôi. Vậy thì thiết nghĩ những người không biết kia, sao ta phải dành thời gian để xem tin của họ ? Hãy xóa đi những người bạn không biết, những group bán hàng, những page giả trí lá cải và thêm vào đó là những người bạn chia sẻ những điều tích cực, những group chia sẻ thông tin bạn đam mê, phát triển bản thân…

Rồi cảm sẽ thấy chính những thứ nhỏ bé ấy sẽ làm cho một ngày của bạn trở nên tích cực hơn. Mỗi ngày của bạn như là một viên gạch vững chắc xây đắp nên bức tường thành công của đời mình. Hãy cùng mình tìm và xây những viên gạch đầu tiên cho bức tường thành công nhé.

Tái bút : 1 phút trôi qua cũng không thể nào lấy lại được. Vậy có lý do gì tôi phải đứng đó và nghe bạn than phiền ? Để bạn lấy đi năng lượng của tôi ? Hãy dành 1 phút đó để cười, để động viên, để hun người mình thương nhé bạn kk

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply