Thời gian là hữu hạn

Có một câu thần chú có thể giúp bạn vượt qua những thất vọng và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bạn biết câu đó là gì không ?

” Mọi chuyện rồi sẽ qua. “

Tặng bạn nhé. Tất cả mọi chuyện dù vui, buồn rồi cũng sẽ qua thôi. Khi dùng câu nói đó sẽ khiến ta nhận ra rằng: “Hoàn cảnh hiện tại chỉ là tạm thời thôi”. Khi thất vọng ta nói, ta sẽ nhận ra rằng những cảm xúc này sẽ hun đúc tinh thần ta và mọi chuyện sẽ qua. Ta sẽ ý thức được rằng còn rất nhiều điều tươi đẹp khác đang chờ ta trên chặng đường dài. Khi hạnh phúc tự nhắc nhở bản thân mình để cảm nhận sâu sắc khoảnh khắc ấy. Vì ta hiểu rằng giây phút hạnh phúc này không ở bên ta mãi.

Có cuộc vui nào mà không có ngày kết thúc ? Có thanh xuân nào kéo dài mãi mãi ? Đời người cũng thế, buồn vui sướng khổ cũng vậy, phải không bạn ?

Cuộc sống vốn dĩ vô thường ? Lúc ta vui, ta hạnh phúc thì ta đâu có nghĩ rằng nó sẽ qua, rằng những danh, những lợi ấy chỉ là nhất thời rồi nó cũng tan biến ? Ấy thế mà lúc ta gặp nghịch cảnh, thất bại trong cuộc sống ta lại than trách cuộc đời. Cuộc đời đã mang đến cho ta những đau khổ, rằng cuộc sống của ta thật bất hạnh.

Thực chất hoàn cảnh, nghịch cảnh chỉ là yếu tố bên ngoài. Chẳng có bất cứ thứ gì có thể khiến ta chùn chân ngoại trừ chính bản thân ta. Những nỗi sợ hãi, những giới hạn ta đặt cho chính mình đang và sẽ kìm hãm chúng ta lại. Nó làm tê liệt mọi cảm xúc cả ngày, cả tuần, cả năm ta chỉ toàn nghĩ đến nó. Nhưng ta không dám vượt qua. Khi ta đủ dũng khí để vượt qua nó thì sẽ là một bước ngoặt. Ta sẽ hiểu rằng những điều đó chẳng đáng để ta sợ hãi. Rằng có rất nhiều điều khác mới mẻ hơn chờ ta khám phá.

Một trong những điều làm ta đau khổ là ta mong cầu quá nhiều. Bớt bỏ những mong cầu cho tâm ta thanh tịnh. Ta sẽ tiếp xúc được những giá trị của cuộc sống. Ta mới hiểu rằng, cuộc sống là vô thường và cái hạnh phúc nhất trong cuộc đời là “An lạc”. Khi tâm ta bớt soi xét, bớt dục vọng, khi ta sống một cách chân thật ngay trong hiện tại.

Có nhiều người bảo rằng trong cuộc sống vội vã, với bao nhiêu lo toan trách nhiệm sao có thể sống một cách ung dung như vậy ?

Khi ta làm chủ được tâm ta rồi ta mới biết được những thứ nào ta cần quan tâm. Ví dụ như gia đình, người thân, bạn bè, người yêu, công việc yêu thích. Và những thứ nào nó vẫn đang ngày ngày ngốn dần nguồn năng lượng sống của ta, những thông tin tiêu cực như tin tức thời sự, những người bạn bè tiêu cực….

Khi ta làm chủ được tâm trạng mình. Ta sẽ biết khi nào nên buông một cách dứt khoát, khi nào nên quyết định một cách quyết đoán. Rồi khi đã làm, đã quyết định thì sẽ không nghĩ đến chúng thêm một lần nào nữa. Ta sẽ lao vào và chiến đấu với nó hết mình.

Niềm vui lớn nhất là biết mình thích gì, biết mình làm gì, biết mình sẽ đi về đâu.

Bạn đã từng nghĩ đến cái chết chưa ? Cuộc đời là hữu hạn. Ngày đó sẽ đến. Bạn sẽ ra đi thanh thản hay nhìn lại cuộc đời một cách hối tiếc và nói “Giá mà” như nhiều người vẫn thường nói mỗi ngày?

Tử Thần đang ở ngay cạnh bạn và tôi chờ khi sơ sẩy sẽ đến và lấy lại tất cả. Vậy hôm nay bạn sẽ làm gì để cuộc đời của bạn thêm niềm vui tiếng cười. Hay sẽ sống y hệt như ngày hôm trước ? Vẫn những mệt mỏi, vẫn những muộn phiền, vẫn để não ta mệt nhoài với những niềm suy nghĩ vu vơ, với những nỗi sợ hãi không tên ?

Cuộc đời vốn dĩ vô thường. Rất vô thường. Khi nó đến ta mới cảm nhận được sức mạnh của đấng tạo hóa.

Đừng bao giờ thốt nên :” Tại sao là tôi !”. Hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận nó một cách bình an. Vì vũ trụ này vận hành theo quy luật nhân quả. Hút thuốc lá thì sớm muộn cũng bị ung thư phổi, uống rượu bia thì bị gan nhiễm mỡ … Làm việc ác thì ắt sẽ gặp những chuyện xui rủi.

Vì vậy hãy sống sao trong tâm mình thanh thản, sống với những thứ mình yêu thích. Và luôn mỉm cười với mọi người xung quanh.

Cần nhìn vào thật kĩ con người bên trong của mình. Nhìn thấu dục vọng của nó. Bạn và tôi đều có những dục vọng. Bạn có dám đối diện với nó không ?

Hay khi những suy nghĩ độc ác thoáng qua đầu, bạn sẽ đau khổ và dằn vặt rằng tại sao mình lại có suy nghĩ đó. Nếu như vậy bạn đang gắn ghép chính những suy nghĩ độc ác đó vào chính bạn. Hãy bình tâm lại, đó chỉ là một con người trong bạn, là tất cả mong cầu, dục vọng của bạn.

Mình tin rằng, mọi suy nghĩ bạn nghĩ, nếu bạn dừng lại và tự hỏi bản thân mình rằng :” Tại sao mình lại nghĩ thế này, động lực, niềm yêu thích nào khiến mình suy nghĩ như vậy ?” Mình tin rằng bạn sẽ tìm ra được đáp án của chính bản thân mình. Để cảm xúc của bạn không bao giờ bị lệ thuộc vào hoàn cảnh, vào những lời nói vô tình nhưng sâu sắc của người đời.

Vì ta làm chủ được tâm ta. Ta biết được chính ta thì có lời phê bình nào làm ta phật ý ? Có thử thách nào ta không thể vượt qua ? Ta đã biết mình muốn điều gì và nên buông bỏ điều gì thì cuộc sống của ta sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều phải không bạn.?

Tái bút : Chúc an luôn “AN LẠC” với giây phút hiện tại. Vì thời gian sẽ xóa nhòa đi tất cả. Bạn đã sống sâu, đã khắc tên mình nên dấu ấn của thời gian ?

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply