Thói quen là quân domino đầu tiên

5 giờ sáng, -10 độ, deajeon.

Vẫn dậy sớm, và viết. Nó lại một lần nữa trở thành thói quen.

Mới bắt đầu lại cũng khó như lúc tạo dựng một thói quen.

Nhưng theo thời gian, não bộ dần dần thích nghi và biến công việc ngày càng trở nên dễ dàng.

Nếu bạn muốn thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn, hãy bắt đầu bằng thói quen. Thói quen là quân cờ Domino đầu tiên sẽ giúp bạn tiến về phía trước.

Bạn vẫn sống và làm việc theo thói quen, dù bạn có nhận ra chúng hay không. Bạn có để ý vào những lúc căng thẳng bạn có thể làm rất nhiều việc trong một lúc mà không sai sót ở đâu không? Bởi bạn đã làm công việc đó quá nhiều lần nên nó được lập trình trong não bộ.

Để bắt đầu một thói quen hãy chọn 1 thói quen dễ và làm từng chút một thôi. Bởi nếu bạn làm nó một cách nhanh chóng, bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc và quay lại với nếp sống cũ. Một thói quen nhỏ như gấp chăn chẳng hạn. Bạn hãy thử làm mỗi khi thức dậy. Mở mắt, ngồi dậy, ra khỏi giường và gấp chăn.

Nhiều người đặt ra những mục tiêu to lớn lắm nhưng chẳng thể nào bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng. Những mục tiêu mà họ lập ra trước kia giờ không phải là động lực mà như một gông cùm. Khiến họ chẳng thể ra khỏi giường.

Sau khi bạn cảm thấy việc gấp chăn mỗi khi thức dậy thật dễ dàng thì hãy xây dựng thêm một thói quen sau đó. Vì như đã nói ở trên, thói quen như một quân domino vậy. Nó sẽ là đà thúc đẩy năng lượng của bạn. Khiến bạn có thể hoàn thành mọi việc một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ví dụ như mình, thói quen buổi sáng mình đã xây dựng như sau : Ngủ dậy -> Thiền 25 phút -> Gấp chăn -> Bật máy tính -> Đánh răng rửa mặt -> Pha trà -> Nhâm nhi trà và viết lách 25 phút -> Chỉnh sửa và phóng thích bài viết -> Chạy bộ 25 phút . Sau đó sẽ làm những phần liên quan đến công việc.

Thường mình sẽ chia nhỏ những công việc ra thành 25 phút. Đó là một quả cà chua :)) Khi làm việc sau 25 phút, não bộ dần dần sẽ mất tập trung. Bạn hãy sạc pin cho nó bằng cách nghỉ ngơi. Sau khi quay trở lại bạn sẽ thấy tập trung hơn. Công việc của bạn sẽ hiệu quả, năng suất hơn.

Xem thêm : Phương pháp pomodoro

Khi bắt đầu một thói quen không phải dễ dàng, mình hiểu. Nhiều bạn muốn thay đổi, muốn thành công nhưng lại muốn nó diễn ra phải thật nhanh. Lúc năng lượng đang ở đỉnh họ quyết tâm lắm, mua sách nhiều rồi đăng kí khóa học, lập mục tiêu này nọ. Nhưng khi năng lượng đạt min thì họ lại từ bỏ. Tự cho rằng mình là kẻ thua cuộc bại trận.

Hì mình cũng nhiều lần như vậy. Giờ hiểu ra rằng dù cho mình làm bất cứ điều gì xấu như chơi game, xem phim trong khi nhiệm vụ còn đang dang dở. Không phải bản thân lười mà do năng lượng không còn.

Vậy năng lượng của ta đã bay đi đâu. Vào buổi sáng, năng lượng của bạn sẽ đạt max, bởi sau một đêm dài nghỉ ngơi, không phải lo lắng suy nghỉ về công việc. Nếu như bạn làm theo thói quen mình chỉ ở trên thì bạn sẽ thấy bạn có thể làm bất cứ công việc khó khăn nào vào thời điểm này. Nếu bạn xếp công việc khó vào đầu danh sách, bạn sẽ hoàn thành nó một cách dễ dàng.

Một điều lưu ý, nếu vừa thức dậy bạn mở điện thoại ra và lướt facebook, tiktok thì bạn đang tự phá hủy nguồn năng lượng của cả một ngày đó. Bởi thường con người luôn muốn tìm những điều thú vị, dễ dàng hơn. Mà xem những thứ trên facebook thì rất thú vị, khỏi bàn rồi phải không.

Dành cho bạn : Cách tạo động lực dễ dàng

Đang xem mà phần não trước ( phần não nên kế hoạch cho mọi việc ) nhắc bạn phải làm bài tập. Thường thì bạn sẽ không làm bài tập và tiếp tục tìm những video thú vị hơn phải không ?

Không có gì sai cả. Là con người ai cũng thế. Chỉ là họ xác định những thứ gì khiến họ hứng thú và họ biết tránh những thứ hứng thú không giúp ích họ trong tương lai thôi.

Để thay đổi cũng khó, bạn phải thay đổi từ từ thôi. Giảm thời lượng từng chút một. Rồi xóa hẳn, chuyển sang một thú vui lành mạnh khác. Ví dụ như viết lách chẳng hạn. Bạn thấy khó ư? Không nhé, mình cũng từng là một người cực kì ghét viết lách. Nhưng giờ thì mình viết lách mỗi ngày. Mình còn đang đảm nhận một công việc viết lách nữa cơ.

Viết lách mang lại cho mình cảm giác thoải mái. Giúp mình làm rõ những tư tưởng, giúp mình nhớ lại những kí ức  vui buồn.

Tái bút : Hãy thay đổi từng chút một thôi. Tạo thói quen tốt sẽ giúp bạn tiến nhanh và xa hơn.

Đánh giá bài viết
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận