Từ bi

Chúng ta sinh ra đã là một thiên tài. Nhưng chúng ta chỉ trở thành thiên tài khiên có đủ điều kiện xảy ra.

Cũng giống như lửa vậy, lửa có mặt ở khắp mọi nơi. Nhưng có chỉ xuất hiện khi có đủ điều kiện như không khí, vật làm cháy…

Bởi thế đừng bao giờ so sánh mình với người khác, bởi lẽ bạn với họ không có cùng xuất phát điểm, cùng mỗi trường lớn lên, cùng nguồn động viên….

Cùng sinh ra là những đứa trẻ. Nhưng có người sống trong nghèo đói, không được ăn học đàng hoàng, bố mẹ nghiện ngập đánh đập các em. Các em bỏ nhà đi bụi từ sớm. Tham gia giang hồ, đâm thuê chém mướn…

Nhưng cũng có người từ nhỏ được sống trong nhung lụa, được bố mẹ dạy dỗ đàng hoàng. Được tiếp cận với nền giáo dục khi còn nhỏ, phát triển đủ mọi phương diện. Họ có thể trở thành những nhân tài sáng giá cho đất nước.

Nếu như người giang hồ làm một điều gì đó cực kì sai trái. Vậy lỗi sẽ tại ai, tại em khi em đã gây ra sự việc trên, hay tại gia đình đã không dưỡng dục em ? Hay tại xã hội không quan tâm đến những người như em ? Vậy mà chúng ta sẽ sàng lên án em. Đẩy em vào bước đường cùng, đưa em lên đoạn đầu đài.

Một người trở lên tài giỏi thì có gì mà kiêu ngạo ? Chỉ là họ nhận được sự giáo dục từ nhỏ, họ hiểu rằng cố gắng học tập sẽ khiến họ thành công. Họ tiếp cận được những mối quan hệ để thăng tiến trong cuộc việc và cuộc sống….

Bài viết này mình viết cho chính bản thân mình. Để bản thân có thể thông cảm hơn với mọi người và bớt đi cái tôi phần nào. Ai cũng có những khó khăn, có những thứ chẳng thể chia sẻ với bất kì ai. Nó là nỗi đâu, nối ám ảnh, dằn vặt…. một người phạm một lỗi lầm chúng ta phải tự hỏi tại sao họ làm thế. Liệu trong quá khứ họ đã từng chịu những bất công gì không ? Từ đó phát triển tình thương, lòng từ bi với họ, không oán giận trách móc họ. Chúng ta sẽ giúp, nâng đỡ họ và những người khác chịu bất công trong xã hội.

Tái bút : Oán không thể diệt được oán.

4/5 - (1 bình chọn)
Về Trần Hồi 186 Bài viết
Sống đơn giản, bình yên, tự tại.
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận