Từ một đứa nghiện nét tới một con mọt sách

Ai học với mình hồi cấp 2 thì biết, mình là một đứa nghiện game. Suốt ngày trốn học ngồi nét.

Ấy vậy một đứa nghiện game lại trở thành 1 con mọt sách.

Bạn có thích đọc sách ?

Cuộc đời không biết trước được điều gì. Những điều ta thích bây giờ, mai sau ta lại ghét cay ghét đắng và ngược lại. Cha ông ta thường nói : “Ghét của nào trời trao của ấy”.

Có lẽ có niềm hứng thú với sách nhen nhóm từ lúc chuẩn bị du học. Quyển sách giúp mình khao khát đọc sách và kiếm tìm những câu chuyện tương tự là “Nhà giả kim”.

Nhà giả kim như có một ma lực. Có lẽ như trong quyển sách viết “Điềm” đã đến với mình, mình sẽ phải làm một cái gì đó to tác lớn lao. Rồi từ câu chuyện này, mình tiếp tục tìm kiếm. Mong có thể tìm được những câu chuyện hay tương tự. Cuốn tiếp theo mình nhớ là “Lửa yêu thương lửa thù hận”. Đó là một câu chuyện cảm động của một tù nhân trong thế chiến thứ 2.  Đọc câu chuyện như được sống cảm nhận được những thiếu thốn, đói rét của nhân vật. Kiểu như chẳng có gì làm cho ta sợ hãi được. Kiểu như cảm thấy ta thật đủ đầy, thật hạnh phúc. Kiểu như bây giờ có đói có rét, có vất vả cực nhọc cũng không làm ta nản trí.

Mỗi lần đọc sách đối với mình như một lần được sống. Sống trong những câu chuyện, được buồn vui, đồng cảm với nhân vật.

Tiếp đó là Ruồi TrâuThép đã tôi thế đấy. Những quyển sách hay ho ấy đã giúp mình tôi luyện tinh thần để trở thành một con người biết chịu đựng. Có một thời điểm trong quá khứ khi ngoài trời -20 độ C, mình đạp xe và bỏ hẳn tất tay ra để đi. Nếu bạn ở hàn quốc thì biết rồi đó, tay đông cứng, đỏ lòm. Ấy vậy mà vẫn hiên ngang đạp.

Nghĩ lại thời gian trong quá khứ tự thấy khâm phục bản thân mình ghê gớm. Khâm phục cái khùng, cái dở một cách nhiệt huyết. Thế đấy bạn, trong sách không phải chỉ có những lý thuyết khô khan đâu. Nó là cả những câu chuyện, những kinh nghiệm, những văn hóa, những sự kiện lịch sử…. Mà chỉ khi ta đọc nhiều, ta mới cảm nhận sâu sắc giá trị của cuộc sống. Cảm nhận được những sóng gió, thăng trầm của thời gian đã tác động đến mọi điều như thế nào. Hiểu rằng giây phút hiện tại ta đang sống là duy nhất.

Thực sự mà nói sách đã thay đổi mình rất nhiều, cách tư duy, cách suy nghĩ. Và chắc chắn trong tương lai sẽ phải tìm những câu chuyện hay ho, những quyển sách lý tưởng để đọc.

Nếu như nói quyển sách tác động lớn nhất tới cuộc đời mình đó là cuốn tôi tài giỏi, bạn cũng thế. Nó đã thay đổi hoàn toàn hệ niềm tin của mình. MÌnh đọc nó khi năm lớp 10 khi trượt cấp 3 và vào trường “dân lập”. Nó biến mình từ đứa học hành kém nhất, cá biệt nhất vào năm lớp 8, lớp 9 thành người học tốt nhất với điểm học bạ 8,9. Mình không khoe khoang, sự thực là như vậy. Bạn cũng như bất kì ai khác đều có thể đạt được tất cả thành tựu mà mình mong muốn. Hãy lập ra các mục tiêu -> Tìm kiếm giải pháp và thực hiện cho đến khi chúng hoàn thành. Quan trọng nhất là hãy đọc nhiều sách, nó khiến ta mở rộng tầm nhìn theo nhiều hướng khác nhau.

Nếu chọn ra 5 quyển sách hay nhất mình khuyên các bạn nên đọc thì đó là :

  • Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh.
  • Nhà giả kim.
  • Tử huyệt cảm xúc.
  • Suối nguồn.
  • Thép đã tôi thế đấy.

Tái bút : Chúc bạn tìm được những câu chuyện hay ho. Nếu có hãy cùng chia sẻ với mình nhé :))

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply