Viết là quân “DOMINO” đầu tiên của bạn

Viết là quân “DOMINO” đầu tiên của bạn. Tại sao vậy ?

  • Viết giúp bạn giải tỏa căng thẳng và áp lực cuộc sống.
  • Viết giúp bạn khắc sâu những thông tin mà bạn đã học được. Những sự kiện xảy ra trong ngày, những kỉ niệm.
  • Viết giúp bạn suy nghĩ, nhìn sâu vào thế giới nội tâm của bản thân mình. Từ đó hiểu được mình, hiểu được người.
  • Viết giúp bạn làm chủ được tâm trạng, ngôn từ của bạn thân. Giúp cho những cuộc giao tiếp của bạn trở nên tốt hơn.

Tôi đã luyện thói quen viết như thế nào ?

Tôi bắt đầu luyện thói quen được hai tháng nhưng có thể nói rằng, thói quen viết là một trong những con domino quan trọng để đẩy cuộc sống của tôi đi lên. Trước đó, hồi cấp 3, tôi đã rất ghét việc viết. Ngồi im lặng nhìn tờ giấy. Mỗi lần viết là một lần niềm tin “mình dốt văn” được khắc sâu thêm, tôi biện hộ : “Do mình giỏi toán nên dốt văn” là chuyện thường tình. Rồi cứ mặc nhiên như vậy. Điểm văn vẫn thấp tè tè. Và niềm tin được giữ mãi đến khi tôi chịu bước ra vùng an toàn của mình.

Bạn hoàn toàn có thể làm và luyện tập bất cứ thứ gì. Tôi luôn tin điều đó. Chỉ là những niềm tin đã ảnh hưởng chúng ta quá lâu và ta nghĩ rằng nó là sự thật.

Chỉ cần bạn dũng cảm bước ra và khám phá. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình mạnh mẽ hơn. Đáng sống hơn…

Điều gì khiến tôi tự bước ra vùng an toàn của mình ? Vì tôi nghĩ  “Cứ viết, sau này để con mình đọc..”

Thế là tôi đã bắt đầu luyện tập.

Ban đầu thì cũng rất vật vã để viết ra khoảng 300 chữ, có khi lên đến hàng tiếng đồng hồ.

Với những người bận thì việc bỏ ra khoảng một tiếng đồng hồ là điều không dễ dàng gì phải không ?

Nhưng nếu kiên trì, những khó khăn trong việc viết hoàn toàn biến mất. Dù biết là viết không hay, nhưng hãy luyện viết mỗi ngày. Vi Sự tích lũy về lượng sẽ tạo nên sự thay đổi về chất mà.

Hiện tại thì việc viết đối với tôi hoàn toàn dễ dàng. Tôi cố gắng viết khoảng 1000 chữ trong 25 phút mỗi ngày. Và dành thêm 25 phút nữa để chỉnh sửa ngôn từ. Có thể nói một ngày tuyệt vời của tôi không thể nào thiếu viết. Nó là quân domino tinh thần của tôi.

Mỗi sáng, sau khi thiền và cảm ơn cuộc sống, tôi đánh răng rửa mặt và chuẩn bị một bình nước ấm. Rồi ngồi thả hồn cùng những ngón tay uyển chuyển. Cảm giác thật tuyệt. Vì tôi biết rằng chẳng có bất cứ thứ gì có thể ngăn cản tôi bước trên con đường tôi đã chọn. Chẳng có ai, chẳng có thử thách, chẳng có khó khăn nào làm chùn chân tôi.

Thử nghĩ xem, thật tuyệt nhỉ ?

Làm thế nào để luyện thói quen viết. Tôi tin là có kĩ thuật gõ phím là một trong những lợi thế để luyện thói quen viết. Vì khi ta có khả năng luyện viết nhanh, ta luyện viết cũng như ta đang chơi. Vì những ngón tay linh hoạt trên bàn phím, cảm giác “phiêu” lắm. Điều này sẽ làm việc viết sẽ bớt khó khăn đi nhiều.

Một lời khuyên tôi khuyên các bạn khi mới luyện thói quen này. Đó là bật nhạc không lời và cứ viết thôi. Đừng quay lại để nhìn những con chữ mình viết. Mặc kệ nó, kể cả nó sai chính tả hay lủng củng. Hãy để dòng suy nghĩ của bạn được tuôn chảy. Rồi sau khi viết xong hãy quay lại để chỉnh sửa lỗi chính tả, để sửa câu cú sau.

Vì như bạn biết đó, trong mỗi chúng ta đều có bản ngã, nó luôn phán xét những thứ ta làm. Khiến chúng ta chần chừ do dự. Việc áp dụng phương pháp trên khiến chúng ta bịt miệng được tiếng nói ấy. Nó phải im lặng để cho tâm hồn nghệ sĩ trong ta lên tiếng. Để ta có thể viết ra những tiếng lòng của mình. Rồi sau đó, chúng ta hãy học những cách để làm cho ngôn từ của mình có hồn bằng cách điêu khắc chúng.

Làm cho chúng thật mạch lạc, ngắn gọn, xúc tích. Luyện tập thói quen này lâu dài tôi tin nó sẽ kích hoạt tất cả tiềm năng của bạn. Nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn tràn đầy động lực, màu sắc. Bạn có nghĩ thế không ?

Khi tôi nghĩ tôi viết tốt. Một niềm tin tiêu cực trong tôi đã bị phá vỡ. Nó tạo nên hiệu ứng cộng hưởng, tôi đã suy nghĩ thêm về nhiều khía cạnh cuộc sống mà mình còn thiếu, mình nghĩ mình không làm được. Và tôi đang tìm cách, buộc bản thân mình phải dũng cảm bước ra vùng an toàn của bản thân. Dù mới đầu hơi khó khăn, nhưng tôi tin rằng trong tương lai không xa ấy tôi sẽ trở thành con người mà tôi muốn mình trở thành. Vì tôi sẽ cứ tiếp tục NGẮM, CHUẨN BỊ và BẮN.

Thực chất chẳng có khó khăn nào ! Do niềm tin sai lệch của chúng ta từ lúc chúng ta nhỏ. Được bố mẹ, bạn bè và hoàn cảnh xung quanh ta tác động. Khi bước vào giai đoạn TRƯỞNG THÀNH việc quan trọng nhất đó là ĐẬP NÁT tất cả những niềm tin sai lệch ấy. Để cho ta có một đôi mắt sáng để nhìn mọi sự vật như bản chất của nó thuộc về.

Thành công đơn giản lắm, bạn có thể đạt được nó mỗi ngày. Thành công là khi ngày hôm đó ta đã góp 1 viên gạch vào mục tiêu cuộc đời. Là khi ta đã sống, đã cháy hết mình với khoảng thời gian ấy. Là khi ta yêu thương, chân trọng những tình cảm mọi người dành cho ta.

Tái bút : Bạn muốn trở thành người như thế nào ?

About Trần Hồi 122 Bài viết
Hồi 22 tuổi, đang sống tại xứ sở Kim Chuy ... Thích viết blog, nghe nhạc remix và suy tư về cuộc sống...

Be the first to comment

Leave a Reply